Cà Mau: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại

06/02/2022 16:03 (GMT+7)

Cà Mau: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại 

Cà Mau (TTXVN 6/2)

Ngày 6/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau ban hành Công văn hỏa tốc về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch trong trường học. 

Theo đó, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau đề nghị Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp trong tỉnh tổ chức thực hiện thật tốt các biện pháp phòng, chống dịch đã được chỉ đạo trước đây, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường học sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cụ thể, các cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo kiểm soát tốt việc thực hiện 5K trong trường học, nhất là thực hiện đeo khẩu trang, khử khuẩn đối với học sinh, giáo viên trước khi vào lớp học. Mỗi nhà trường, điểm trường học phải cử một cán bộ, giáo viên am hiểu về lĩnh vực phòng, chống dịch để làm đầu mối theo dõi, hỗ trợ giáo viên trong kiểm soát công tác phòng dịch tại từng lớp học. Đồng thời, nhà trường giữ mối liên hệ chặt chẽ với trạm y tế cơ sở xã, phường, thị trấn để được hỗ trợ y tế khi cần thiết. Nếu phát hiện trường hợp giáo viên, học sinh có những biểu hiện của bệnh COVID-19 thì phải kịp thời thực hiện nhanh các biện pháp giãn cách, không để tiếp xúc gần với các giáo viên và học sinh khác. Bên cạnh đó, nhà trường báo ngay cho trạm y tế kịp thời hỗ trợ thực hiện xét nghiệm sàng lọc; khi phát hiện giáo viên, học sinh mắc COVID-19 phải tiến hành ngay biện pháp quản lý, điều trị F0 theo đúng quy định hiện hành. Trường hợp phát hiện nhiều F0 trong một lớp học, trường học thì nhà trường phải báo cáo kịp thời về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, thành phố để được hỗ trợ.
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, lưu ý từng trường học phối hợp và hướng dẫn phụ huynh thường xuyên theo dõi sức khỏe của con em mình, nhắc nhở con em thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn, hạn chế tiếp xúc gần với người khác. Nếu phát hiện con em có biểu hiện sốt, ho, khàn tiếng... thì phụ huynh không đưa con em đến trường học và thông báo ngay cho trạm y tế, giáo viên chủ nhiệm để kiểm tra sức khỏe. Khi con em đã mắc COVID-19 thì điều trị cho đến khi khỏi bệnh, an toàn thì tiếp tục cho con em đi học.
Ngành Y tế Cà Mau chỉ đạo các trạm y tế xã, phường, thị trấn cử cán bộ có kinh nghiệm trực tiếp theo dõi, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các điểm trường trên địa bàn của địa phương mình; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ, thuốc chữa bệnh..., để phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch trong trường học, đảm bảo hỗ trợ kịp thời về chuyên môn cho các trường học; định kỳ thực hiện chế độ khử khuẩn tại các trường học, đảm bảo trường học phải được vệ sinh sạch sẽ, thoát mát.
Sở Y tế chỉ đạo y tế tuyến huyện, thành phố và cơ sở điều trị COVID-19 chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 và hỗ trợ y tế tuyến cơ sở. Cùng đó, Sở Y tế phối hợp các địa phương khẩn trương rà soát việc tiêm vaccine cho học sinh, đẩy nhanh tiêm đủ các mũi vaccine cho học sinh từ 12 tuổi trở lên; chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để khi có chủ trương của Bộ Y tế thì sẽ triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cũng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp trong tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm trường nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình tổ chức việc dạy và học trực tiếp.
Như TTXVN đã đưa tin, ngày 4/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau có ý kiến thống nhất phương án tổ chức dạy và học trực tiếp sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh.
Theo đó, học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 ở tỉnh sẽ chính thức học trực tiếp vào ngày 7/2; còn học sinh lớp 1 đến lớp 5 vẫn học trực tuyến, đến ngày 14/2 sẽ chuyển sang học trực tiếp. Riêng học sinh Mầm non dự kiến học trực tiếp từ ngày 14/2. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục Mầm non cần tham khảo ý kiến của phụ huynh học sinh để tạo sự đồng thuận mới tổ chức đón nhận trẻ đi học.
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục rà soát các phương án, kịch bản chi tiết, cụ thể trên tinh thần chủ động xử lý các tình huống phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình tổ chức dạy và học trực tiếp. Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở giáo dục có các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh; đồng thời tăng cường các hoạt động tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội để phụ huynh yên tâm cho con em trở lại trường học trực tiếp an toàn, hiệu quả./.

Kim Há

Lưu ra file

Các tin khác