Campuchia chuẩn bị các biện pháp mới để khôi phục kinh tế hậu COVID-19

 
Campuchia chuẩn bị các biện pháp mới để khôi phục kinh tế hậu COVID-19

Hà Nội (TTXVN 9/7)
Tại cuộc họp báo mới đây, Quốc vụ khanh thường trực Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia Vongsey Vissoth cho biết nhằm ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19, Chính phủ Campuchia đang lập ra những biện pháp và chiến lược mới để phục hồi nền kinh tế.

Ông Vissoth nói rằng đại dịch COVID-19 tác động đến kinh tế toàn cầu, buộc chính phủ các nước phải dùng mọi nỗ lực để ủng hộ và khôi phục nền kinh tế quốc dân. Campuchia phải “sống chung” với COVID-19 chứ không thể chờ đến khi dịch bệnh chấm dứt hoàn toàn. Campuchia đã và đang chi khoản lớn ngân sách để duy trì nền kinh tế, giữ việc làm cho người lao động và tạo thuận lợi để kinh tế hồi phục.

Trong thời kỳ hậu COVID-19, các biện pháp mới của Chính phủ Campuchia chủ yếu dựa vào ba nguyên tắc chỉ đạo chính. Thứ nhất, Chính phủ sẽ xác định giai đoạn bình thường mới trên cơ sở thế giới sẽ khác đi thời hậu COVID-19. Chiến lược này được gọi là Kiến trúc Kinh tế tài chính và trong thời gian này, kinh tế sẽ tăng trưởng chậm, ít hoạt động qua lại và mang tính bảo vệ nhiều hơn.

Thứ hai, dây chuyền cung ứng và công nghệ sẽ chuyển từ mức độ toàn cầu sang mức độ khu vực và cách sống của người dân cũng thay đổi theo nhu cầu mới, như liên quan đến công nghệ. Thứ ba, Chính phủ cần tập trung vào các xu hướng mới nổi và chính xu hướng này sẽ mang lại cơ hội cho Campuchia chuyển động theo hướng hậu COVID-19. Bên cạnh đó, Campuchia cần phát triển ngân sách và nguồn nhân lực để khôi phục nền kinh tế.

Theo số liệu của Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, Chính phủ nước này chi 10 triệu USD để hỗ trợ y tế, kinh tế và xã hội như là một phần trong kế hoạch tổng thể chống tác động của đại dịch COVID-19; gần 25 triệu được chi cho đào tạo nâng cao tay nghề và hỗ trợ lao động mất việc làm; 100 triệu USD cho trợ giúp lao động và 125 triệu USD hỗ trợ các hộ nghèo và dễ bị tổn thương. Thêm 100 triệu USD cũng được phân bổ qua một quỹ đặc biệt để Ngân hàng Phát triển nông thôn cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tại Campuchia./.

Trang Nhung (P/v TTXVN tại Phnom Penh)

Lưu ra file

Các tin khác