Chính phủ Mỹ đề nghị hủy vụ kiện liên quan quy định đeo khẩu trang bắt buộc trong đại dịch COVID-19

24/05/2023 18:14 (GMT+7)

Chính phủ Mỹ đề nghị hủy vụ kiện liên quan quy định đeo khẩu trang bắt buộc trong đại dịch COVID-19

Hà Nội (TTXVN 24/5)--
Ngày 23/5, Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu hội đồng xét xử phúc thẩm hủy phiên phúc thẩm và phán quyết của một tòa án sơ thẩm đưa ra hồi tháng 4/2021, cho rằng việc chính phủ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang trên máy bay và các phương tiện giao thông khác trong thời kỳ đại dịch COVID-19 hoành hành là bất hợp pháp.
Tháng 1/2023, hội đồng gồm 3 thẩm phán của Tòa phúc thẩm khu vực số 11 đã nghe các tranh luận về việc Chính phủ Mỹ đề nghị phúc thẩm phán quyết của thẩm phán tòa sơ thẩm tại bang Florida cho rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ không đủ thẩm quyền để ban hành quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên toàn quốc nhằm phòng chống dịch COVID-19. Quy định của cơ quan trên có hiệu lực vào tháng 1/2021, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức. Theo đó, hành khách phải đeo khẩu trang khi đi trên máy bay, xe buýt, tàu hỏa, các dịch vụ đi chung xe tại sân bay và các điểm trung chuyển giao thông khác trên toàn quốc. 
Trong yêu cầu mới đưa ra ngày 23/5, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng vấn đề này hiện không còn cơ sở tranh luận thực tiễn do có sự thay đổi cơ bản trong điều kiện y tế cộng đồng, viện dẫn việc Quốc hội Mỹ thông qua nghị quyết chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia áp dụng trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành. Các nguyên đơn gồm 5 cá nhân, trong đó có 1 người mắc chứng rối loạn lo âu và 1 người mắc chứng hoảng loạn khi đeo khẩu trang, đã yêu cầu tòa án không bác bỏ vụ kiện.
Trong tháng này, chính quyền của Tổng thống Biden cũng đã dỡ bỏ các yêu cầu bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 đối với khách du lịch nước ngoài và nhân viên liên bang khi Mỹ chấm dứt tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp do đại dịch gây ra./.
Linh Tô

Lưu ra file

Các tin khác