Chủ động phối hợp xử lý, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19

Chủ động phối hợp xử lý, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19

Hà Nội (TTXVN 14/6)

* Theo báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ, sáng 14/6, tất cả 15 trường hợp F1, 97 trường hợp F2 của bệnh nhân 10253 được phát hiện tại Tổ 36, phố Thi Đua, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Từ ngày 27/4 đến nay, trên địa bàn Phú Thọ phát hiện 5 ca mắc COVID-19 (các bệnh nhân: 3116, 3622, 4257, 4259, 10253) là các ca bệnh trong cộng đồng đang được điều trị ở Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại Trung đoàn 753, xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân ổn định.

Đối với ổ dịch tại Tổ 36, phố Thi Đua, các trường hợp F1 đã được chuyển cách ly tập trung ở Cơ sở cách ly tập trung tại trụ sở Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh cũ. Các trường hợp F2, F3 được các địa phương cùng ngành Y tế điều tra, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm.

UBND thành phố Việt Trì cũng đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại 12 hộ gia đình ở Tổ 36, để ngăn chặn, kiểm soát sự lây lan của dịch; đồng thời, giao UBND phường Tiên Cát chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thiết lập các chốt kiểm soát, thực hiện kiểm soát 24/24 giờ tại khu vực thực hiện cách ly y tế theo đúng các quy định hiện hành. 

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ về việc tiếp nhận, đón công dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang có nhu cầu trở về tỉnh, ngày 13/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức đón 62 công dân từ Bắc Giang về Cơ sở cách ly tập trung tại Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh cũ (phố Thành Công, phường Tiên Cát).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ cũng yêu cầu không tụ tập đông người, không tổ chức xem bóng đá đông người đối với các trận thi đấu của Đội tuyển Việt Nam và các trận thi đấu khác; đặc biệt là đối với các trường hợp đang tổ chức cách ly y tế tập trung, cách ly tại nhà, nơi cư trú, người trong khu vực phong tỏa, người bệnh và người chăm sóc trong các cơ sở khám chữa bệnh để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Các đơn vị chức năng tiếp tục sát sao, quyết liệt trong giám sát, kiểm tra việc quản lý di biến động dân cư tại cơ sở, tuân thủ cách ly y tế tại nhà…; thường xuyên cập nhật tình trạng nhập cảnh trái phép, trở về từ các vùng có dịch theo thông báo của Sở Y tế, ca bệnh nghi ngờ trên địa bàn đến tổ phản ứng nhanh ngành Y tế, để chủ động có biện pháp phối hợp, xử trí, đáp ứng trong phòng, chống dịch COVID-19.

* Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An quyết định từ 6 giờ ngày 14/6, công dân đến, trở về từ các địa phương thuộc tỉnh Hà Tĩnh và các khu vực thuộc tỉnh Hà Tĩnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ sẽ tổ chức cách ly tập trung ít nhất 21 ngày kể từ ngày rời khỏi khu vực giãn cách, phong tỏa và tổ chức xét nghiệm ít nhất 3 lần theo quy định.

Đối với công dân đến, trở về từ các khu vực khác của các huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Hương Sơn, thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) sẽ cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày cách ly, tổ chức xét nghiệm 2 lần (ngày thứ nhất và ngày thứ 13).

Đối với công dân đến, trở về từ các địa phương còn lại trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, yêu cầu công dân khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất, tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác thì phải chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.

Cùng với các quy định trên, tỉnh Nghệ An cũng quyết định tạm dừng hoạt động các phòng khám tư nhân trực thuộc quản lý của Sở Y tế tỉnh trên địa bàn các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, thành phố Vinh từ 6 giờ ngày 14/6.

Tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu tăng cường công tác sàng lọc và kiểm tra y tế hoạt động 24/7 ở tất cả các cổng vào. Đối với bệnh nhân đến từ các huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Hương Sơn, thị xã Hồng Lĩnh, thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cần phân luồng đi riêng, xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại khu vực khám sàng lọc trước khi chuyển vào khoa khám bệnh. 

Liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên tại thành phố Vinh được ghi nhận vào đêm 13/6 là N.T.M, sinh năm 1999, có địa chỉ thường trú tại xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) và tạm trú tại ngõ 207, đường Hà Huy Tập (khối 4, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, Nghệ An), công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đang được ngành y tế tiến hành. Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã điều động 4 xe chuyên dụng đến một số địa điểm, khu vực để phun hóa chất khử khuẩn khu dân cư và khu vực công cộng, trong đó có những địa điểm N.T.M từng đến./.

Tạ Văn Toàn - Nguyễn Văn Nhật

Lưu ra file

Các tin khác