Chủ động, linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình thực tế

20/10/2021 21:37 (GMT+7)

 
Chủ động, linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình thực tế

Hà Nội (TTXVN 20/10)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17h ngày 19/10 đến 17h ngày 20/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.646 ca mắc mới, trong đó 11 ca nhập cảnh; 3.635 ca ghi nhận trong nước (tăng 608 ca so với số ca mắc của ngày trước đó) tại 50 tỉnh, thành phố (có 1.810 ca trong cộng đồng).

Các tỉnh, thành phố có ca mắc nhiều nhất là: Thành phố Hồ Chí Minh (1.347 ca); Bình Dương (492 ca); Đồng Nai (305 ca); An Giang (194 ca); Sóc Trăng (100 ca)…

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 873.901 ca mắc; trong đó có 796.583 bệnh nhân đã khỏi bệnh; 21.416 ca tử vong.

Hiện có 3.879 bệnh nhân nặng đang điều trị, trong đó, 2.824 ca thở oxy qua mặt nạ; 468 ca thở oxy dòng cao HFNC; 90 ca thở máy không xâm lấn; 477 ca thở máy xâm lấn; 20 ca ECMO (hệ thống oxy hóa qua màng ngoài cơ thể).

* Phòng, chống dịch COVID-19 là ưu tiên hàng đầu

Sáng 20/10, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Vấn đề về công tác phòng, chống dịch COVID-19 là một trong những nội dung chính được đề cập tại Báo cáo.

Báo cáo nêu rõ: Những tháng vừa qua, công tác phòng, chống dịch COVID-19 là ưu tiên hàng đầu trong chỉ đạo, điều hành quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương; với tinh thần vừa có kế thừa và vừa có đổi mới vì chưa có tiền lệ nên phải bám sát yêu cầu thực tiễn; vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bổ sung từng bước hoàn thiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới lây lan nhanh, nguy hiểm hơn theo phương châm “5K + vaccine + điều trị + công nghệ + đề cao ý thức của nhân dân”.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm cao và phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu chống dịch như y tế, quân đội, công an, các lực lượng cơ sở và sự đoàn kết, đồng tình ủng hộ, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, công tác phòng, chống dịch ngày càng chuyển biến tích cực, hiệu quả hơn.

Đồng thời, Việt Nam đã đẩy mạnh ngoại giao vaccine, thành lập Quỹ Vaccine phòng COVID-19; tích cực đẩy mạnh nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine trong nước và phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay với tinh thần “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng một trong những điểm nổi bật là trong những thời điểm khó khăn, thử thách gay gắt nhất của dịch bệnh, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc đã được phát huy mạnh mẽ, qua đó xuất hiện rất nhiều tấm gương, nghĩa cử cao đẹp, lay động lòng người.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao, trân trọng cảm ơn những nỗ lực, hỗ trợ, đóng góp hiệu quả, những nghĩa cử cao đẹp, tận tâm, tận lực hết mình của đồng bào, đồng chí, chiến sỹ và cộng đồng doanh nghiệp, sự giúp đỡ quý báu của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế trong phòng, chống dịch; đồng thời bày tỏ chia sẻ, cảm thông sâu sắc với những tổn thất, mất mát về người, vật chất và tinh thần mà nhân dân ta phải gánh chịu do đại dịch COVID-19 gây ra.

* Vĩnh Phúc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào chống dịch

Chiều 20/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đã làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đánh giá cao những thành quả Vĩnh Phúc đạt được trong công tác phòng chống dịch COVID-19; chia sẻ những khó khăn của hai tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ trong tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Vĩnh Phúc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch; đẩy nhanh quá trình cập nhật tình trạng tiêm vaccine và kết quả xét nghiệm lên hệ thống để thuận tiện hơn trong công tác kiểm soát. Tỉnh cũng cần sớm bao phủ vaccine; chú trọng công tác phòng, chống dịch trong các trường học và khu công nghiệp.

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 cần quán triệt tư tưởng thống nhất trong cả nước nhưng phải linh hoạt chủ động các biện pháp cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; chủ động phối hợp chặt chẽ với những địa phương lân cận dập dịch, không để ách tắc lưu thông. Chính phủ sẽ giao cho các bộ, ngành liên quan sớm có cơ chế, hướng dẫn để các địa phương thuận lợi hơn trong công tác phòng, chống dịch - Phó Thủ tướng lưu ý.

* Triển khai việc kiểm soát về giao thông vận tải thống nhất trên toàn quốc

Chiều 20/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19.

Nhấn mạnh chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19”, Phó Thủ tướng nêu rõ, cần tiếp tục duy trì và mở thêm các chuyến bay; chỉnh sửa một số điều kiện phù hợp hơn với thực tế; ngoài ra, duy trì tuyến đường sắt và đường bộ.

Bên cạnh phục hồi các tuyến giao thông, Phó Thủ tướng lưu ý, các địa phương phải chú trọng, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, nhất là các địa phương “vùng xanh”; phải phát hiện sớm, không để xảy ra ổ dịch. Phó Thủ tướng cho rằng cần phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của các địa phương, nhất là hệ thống cơ sở, tổ giám sát COVID-19 cộng đồng ở trong tất cả các khu dân cư. Các địa phương khẩn trương tổ chức tiêm vaccine cho lao động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và lưu thông hàng hóa.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải rà soát, triển khai việc kiểm soát về giao thông vận tải một cách thống nhất trên toàn quốc; khẩn trương hoàn thiện và ban hành kế hoạch khai thác vận tải hàng không và đường sắt trong thời gian tới.

* Quyết tâm giữ vững thành quả để bảo vệ Thủ đô

Chiều 20/10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 22/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn thành phố. Trong đó, nhấn mạnh một số nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch như: xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi; dừng hoạt động của các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố; tổ chức triển khai các hoạt động giáo dục tương ứng cấp độ dịch…

Với quan điểm xuyên suốt nhằm giữ vững thành quả đạt được để bảo vệ an toàn cho Thủ đô, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn khẩn trương triển khai kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm và sự chủ động vào cuộc quyết liệt, thực chất, hiệu quả, ngay từ cơ sở; tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch công tác những tháng cuối năm 2021.

UBND thành phố Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận, huyện, thị xã hướng dẫn, triển khai kịp thời việc công bố, cập nhật cấp độ dịch tại các địa bàn và vùng cách ly y tế (phong tỏa) thuộc thành phố và các biện pháp áp dụng tương ứng trên cổng thông tin điện tử của địa phương và ngành y tế; thông tin tuyên truyền kịp thời để các tổ chức, đơn vị, người dân thực hiện bảo đảm an toàn, phòng chống dịch trên địa bàn.

Sở Y tế Hà Nội cũng cần chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan, căn cứ tình hình thực tiễn và diễn biến dịch bệnh, độ bao phủ vaccine và điều kiện thực tế, khả năng ứng phó để tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố; UBND thành phố báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Chính phủ xem xét, cho phép điều chỉnh các tiêu chí, cấp độ dịch cho phù hợp, bảo đảm quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ trong tháng 10/2021.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần căn cứ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã và các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn, tham khảo ý kiến của đại diện ban phụ huynh học sinh để khẩn trương xây dựng Kế hoạch và tổ chức triển khai kịp thời các hoạt động giáo dục và đào tạo tương ứng cấp độ dịch tại các địa bàn…/.

P. V

(Thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Lưu ra file

Các tin khác