Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để sớm trở lại trạng thái "bình thường mới''

13/10/2021 21:35 (GMT+7)

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để sớm trở lại trạng thái "bình thường mới''

Hà Nội (TTXVN 13/10)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ 17 giờ ngày 12/10 đến 17 giờ ngày 13/10, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.461 ca nhiễm mới, trong đó có 3 ca nhập cảnh; 3.458 ca ghi nhận trong nước, tăng 519 ca so với ngày trước đó, tại 47 tỉnh, thành phố. Trong số này có 1.432 ca trong cộng đồng.

Các tỉnh, thành phố ghi nhận số ca nhiều nhất là Thành phố Hồ Chí Minh (1.162 ca); Bình Dương (501 ca); Đồng Nai (486 ca); Hà Giang (152 ca); An Giang (121 ca); Đắk Lắk (113 ca)...

Từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 849.691 ca nhiễm; trong đó có 787.286 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh; 20.869 ca tử vong. Hiện 4.120 bệnh nhân nặng đang điều trị, trong đó 2.821 ca thở ô xy qua mặt nạ; 606 ca thở ô xy dòng cao HFNC;146 ca thở máy không xâm lấn; 527 ca thở máy xâm lấn; 20 ca ECMO.

* Tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn lực phát triển

Chiều 13/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự, chủ trì Hội thảo “Phát triển địa phương: Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch COVID-19; khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối giữ các địa phương”. Đồng chủ trì Hội thảo với Thủ tướng có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng.

Kết luận hội thảo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, trước tình hình dịch bệnh đang lây lan toàn cầu, không có người dân nào an toàn khi vẫn còn người dân khác mắc COVID-19, không có quốc gia nào an toàn khi còn các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới vẫn còn phải chống dịch COVID-19. Do đó đòi hỏi chúng ta phải kiên trì các biện pháp phòng, chống dịch; cùng với đó là giữ vững kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế; có giải pháp tăng tổng cầu để kích thích sản xuất; tập trung khôi phục thị trường lao động; tìm giải pháp giảm chi phí đầu vào của sản xuất…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung chăm lo an sinh xã hội, ổn định đời sống cho nhân dân cả về vật chất, tinh thần; giữ vững an ninh trật tự, an toàn, an dân. Đặc biệt, các bộ, ngành và địa phương sẽ cùng với doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn lực, phát triển sản xuất, kinh doanh theo nguyên tắc “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

* Chủ động vaccine, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm để trở lại trạng thái ''bình thường mới"

Chiều 13/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm rà soát toàn bộ các sản phẩm vaccine, thuốc điều trị, các loại sinh phẩm xét nghiệm.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương triển khai chương trình nghiên cứu vaccine đến năm 2030 và các chương trình, nhiệm vụ khoa học phục vụ phòng, chống dịch COVID-19; cập nhật các công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong phòng, chống dịch; chủ động triển khai các nhiệm vụ khoa học-công nghệ, báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan có dự báo diễn biến dịch; nhu cầu các loại vaccine, thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch; căn cứ tình hình sản xuất trong nước để có phương án nhập khẩu, mua trong nước cụ thể (trên quy mô cả nước) đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả; đồng thời khuyến khích phát triển công nghiệp y dược trong nước.

Để tăng độ bao phủ vaccine sớm đưa cuộc sống của nhân dân trở lại trạng thái "bình thường mới", Bộ Y tế cần tăng cường chỉ đạo công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả, công khai minh bạch. Đồng thời, Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi và tiêm tăng cường; đánh giá tổng thể nhu cầu vaccine (kể cả cho trẻ em); số lượng, tiến độ giao hàng vaccine đã ký kết nhập khẩu hoặc tiếp nhận viện trợ; tiến độ và công suất sản xuất vaccine trong nước… trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, mua trong nước bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm...

* Ba khó khăn chính trong tiếp cận vaccine COVID-19 ở Việt Nam

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã nỗ lực rất lớn trong thực hiện chiến lược vaccine, đặc biệt là tích cực thực hiện ngoại giao vaccine. Tuy nhiên, việc tiếp cận vaccine COVID-19 ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới chưa thể tự sản xuất được vaccine gặp không ít khó khăn.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện có ba khó khăn chính trong tiếp cận vaccine COVID-19 ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Khó khăn chung lớn nhất là những vấn đề pháp lý liên quan đến mua bán, nhập khẩu vaccine. Tiếp đó là việc là việc khan hiếm nguồn cung ứng vaccine trên toàn cầu ngay từ đầu cho đến bây giờ vẫn đang diễn ra. Hiện nay, ngay cả cơ chế COVAX cũng chưa đạt được kế hoạch cung ứng vaccine cho các nước, trong đó có Việt Nam. Thứ ba là các nước thay đổi chính sách trong tiêm chủng vaccine như mở rộng đối tượng tiêm, tiêm tăng cường mũi 3.

Liên quan đến tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19, Bộ Y tế đã liên tục có các chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Tốc độ tiêm vaccine quyết định cho việc mở cửa nền kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Do đó, Bộ Y tế đã liên tục khuyến cáo các địa phương phải tăng tốc tiêm chủng. “Nếu địa phương nào tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine đến địa phương có tốc độ tiêm đảm bảo yêu cầu”.

* Cần xây dựng kế hoạch tổng thể về vaccine cho năm 2022 trên cơ sở nhu cầu trong nước

Ngày 13/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine, đã chủ trì cuộc họp định kỳ của Tổ công tác.

Tính đến ngày 13/10, nước ta đã tiếp nhận khoảng 90 triệu liều vaccine từ các nguồn mua, phân phối của COVAX và viện trợ của các nước.

Theo đại diện Bộ Y tế, đến nay, cả nước đã tiêm 1 mũi cho hơn 54% dân số trên 18 tuổi và tiêm đủ 2 mũi cho khoảng 22% dân số. Với tốc độ tiếp nhận vaccine và tiêm chủng như hiện nay, dự kiến đến hết tháng 10/2021, Việt Nam có thể đạt tỷ lệ tiêm chủng để chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh ba yếu tố tiên quyết là tiêm chủng trên diện rộng, bao phủ toàn dân; nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân; bảo đảm năng lực của các cơ sở y tế. Theo đó, Bộ trưởng chỉ đạo nhiệm vụ quan trọng nhất từ nay đến cuối năm của Tổ công tác là tiếp tục vận động, đôn đốc, bảo đảm các đối tác chuyển giao vaccine theo đúng cam kết. Đồng thời, cần xây dựng kế hoạch tổng thể về vaccine cho năm 2022 trên cơ sở nhu cầu trong nước, gồm cả vaccine cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi, từ 12 đến 18 tuổi và vaccine tiêm mũi tăng cường, cũng như năng lực sản xuất vaccine trong nước để hoàn toàn chủ động trong việc tiếp cận vaccine...

*Chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đang lên kế hoạch, lộ trình triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, trước hết sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi. Dự kiến, ngày 15/10, Bộ Y tế sẽ ban hành Hướng dẫn tiêm vaccine cho nhóm trẻ em này. Bộ Y tế phấn đấu trong quý IV/2021 sẽ tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19 cho 95% trên tổng số 8,1 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi trên cả nước.

Bộ Y tế đang rà soát, thống kê số trẻ em từ 3-11 tuổi; đồng thời tiếp cận các nguồn vaccine, tham khảo ý kiến chuyên môn của các chuyên gia, nhà khoa học để sẵn sàng có hướng dẫn tiêm cho trẻ từ 3-11 tuổi khi có vaccine.

Cùng với tiến độ tiêm vaccine chung trên cả nước, ngành Giáo dục, Y tế có kế hoạch tổ chức tiêm vaccine chi tiết cho từng lứa tuổi, từng cấp học, từng bước mở lại môi trường an toàn, đón học sinh quay trở lại trường học.

* Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh được phép hoạt động từ 14/10

Trước chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong tình hình mới, chiều 13/10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 21/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Đáng chú ý tại văn bản này, thành phố Hà Nội cho phép, khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và hướng dẫn. Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR.

Đặc biệt, các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp, được thành phố cho phép hoạt động trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp..., phải thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích làm việc trực tuyến.

Phương tiện vận tải như: xe buýt, xe taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông Vận tải thành phố hướng dẫn, đảm bảo các quy định của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch.

Các bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách trở lại với số lượng không quá 10 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện các giải pháp đảm bảo thực hiện năm học 2021- 2022 an toàn, hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch COVID-19 tại từng địa phương. Các hoạt động thể thao trong nhà chưa được đề cập tại Công điện./.

P. V

Lưu ra file

Các tin khác