Đà Nẵng hướng dẫn quy trình xử lý khi phát hiện ca mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh

25/11/2021 14:00 (GMT+7)

Đà Nẵng hướng dẫn quy trình xử lý khi phát hiện ca mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh

Đà Nẵng (TTXVN 25/11)

Ngày 25/11, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng thông tin, đơn vị vừa ban hành văn bản số 5794/SYT-NVY về việc hướng dẫn tạm thời quy trình xử lý khi phát hiện F0 tại cơ sở sản xuất kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Tiên Hồng, các cơ sở kinh doanh phải thực hiện và chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch; trong đó cần xây dựng quy trình xử lý các tình huống phát hiện F0, F1, nghi mắc COVID-19; tình huống được thông báo có F0, F1 từng đến cơ sở kinh doanh theo các quy định, hướng dẫn hiện hành và thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm; bố trí khu vực cách ly đảm bảo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, cơ sở sản xuất kinh doanh cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và tự tổ chức xét nghiệm cho người lao động; rà soát, thiết lập hệ thống camera tại những nơi tập trung đông người để truy vết khi cần thiết; thành lập Tổ Y tế, Tổ COVID-19 doanh nghiệp; thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch. Người lao động được theo dõi sức khỏe hàng ngày, xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại đơn vị ngay khi phát hiện có triệu chứng hoặc ghi nhận có yếu tố dịch tễ liên quan.

Cơ sở sản xuất có phương án quản lý, yêu cầu người lao động cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi lưu trú. Người lao động tiếp xúc với F0/người nghi ngờ là F0, có yếu tố dịch tễ, có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh phải báo ngay cho Tổ Y tế, Tổ COVID-19 doanh nghiệp, người có trách nhiệm tại cơ sở sản xuất kinh doanh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo ông Hồng, quy trình xử lý khi phát hiện người mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh gồm có 7 bước, cụ thể: Thông tin, báo cáo, xử lý ban đầu; trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn tổ chức đoàn làm việc với cơ sở sản xuất, kinh doanh để kiểm soát dịch; cơ sở sản xuất, kinh doanh phối hợp thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế; tổ chức xét nghiệm; xử lý các F1, các trường hợp liên quan; lập danh sách người lao động là F1, F2, các trường hợp khác không có mặt tại cơ sở sản xuất kinh doanh, thông báo cơ sở y tế nơi người lao động đang cư trú để xử lý theo quy định; khử khuẩn khu vực F0 đang làm việc, sinh hoạt, từng đến…

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay, hiện các doanh nghiệp vẫn còn lúng túng trong việc xử lý trường hợp phát hiện F0 tại cơ quan, nhà máy, nhất là trong việc đánh giá nguy cơ dịch bệnh. Do đó đề nghị Sở Y tế phối hợp với Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, các địa phương hướng dẫn các doanh nghiệp về quy trình thực hiện các quy định phòng, chống dịch, nhất là trong trường hợp có F0 trong đơn vị...

Từ ngày 16/10 đến sáng 25/11, Đà Nẵng ghi nhận 660 ca mắc COVID-19, trong đó 77 ca về từ tỉnh, thành phố khác. Các cơ sở y tế trên địa bàn đang điều trị 465 bệnh nhân./.

Võ Văn Dũng

Lưu ra file

Các tin khác