Dịch COVID-19: Ấn Độ mở cửa trở lại đền Taj Mahal - Anh cân nhắc trì hoãn việc dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh hạn chế


Dịch COVID-19: Ấn Độ mở cửa trở lại đền Taj Mahal 
 - Anh cân nhắc trì hoãn việc dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh hạn chế

Hà Nội (TTXVN 14/6)--
Ngày 14/6, Chính phủ Ấn Độ thông báo  mở cửa trở lại ngôi đền Taj Mahal tại thành phố Agra vào tuần này, sau hai tháng khu di tích nổi tiếng này phải đóng cửa do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp trong nước. 
Giới chức khẳng định sẽ áp đặt mọi biện pháp phòng dịch tại khu vực này. Theo quy định mới, du khách phải thực hiện khử trùng giày dép trước khi vào thăm đền Taj Mahal và không được phép chạm vào lăng mộ bằng đá cẩm thạch.
Đền Taj Mahal là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Ấn Độ, thu hút 7 triệu lượt du khách tới thăm mỗi năm. Do dịch COVID-19 bùng phát, ngôi đền này đã phải đóng cửa, ngừng đón du khách. Số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 tại quốc gia 1,3 tỷ dân này đã tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng 4 và tháng 5 vừa qua, buộc các nhà chức trách áp đặt lệnh phong tỏa để kiểm soát dịch. Tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ trong nhiều tuần qua đã khả quan hơn tại một số thành phố lớn, gồm thủ đô New Delhi và thành phố Mumbai. Một số biện pháp phòng dịch tại đây đã được nới lỏng. 
Trong khi đó, do số ca mắc mới tăng nhanh xuất phát từ sự lây lan của biến thể Delta, nhiều khả năng nước Anh sẽ phải hoãn kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp hạn chế. Dự kiến, trong ngày 14/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ công bố lộ trình tiếp theo về kiểm soát dịch. 
Theo lộ trình được đề ra trước đó, mọi hoạt động tại Anh sẽ được nối lại từ ngày 21/6. Chính phủ nước này từng hy vọng thành công của một trong những chiến dịch tiêm chủng nhanh nhất thế giới sẽ giúp chấm dứt toàn bộ lệnh hạn chế. Tuy nhiên, trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, nhiều khả năng Thủ tướng Johnson sẽ trì hoãn quyết định dỡ bỏ các biện pháp hạn chế thêm một tháng, đến ngày 19/7. Dự kiến, chính quyền các vùng Scotland, Wales và Bắc Ireland cũng sẽ thông báo quyết định tương tự.  
Theo thống kê, hơn 90% số ca mắc mới COVID-19 tại Anh là nhiễm biến thể mới có nguồn gốc tại Ấn Độ và tỷ lệ xét nghiệm dương tính đã tăng 50% trong tuần trước. Cơ quan Y tế vùng England cho biết biến thể mới tại Ấn Độ có khả năng lây nhiễm cao hơn 60% so với biến thể mới có nguồn gốc tại nước này. 
Giáo sư dịch tễ học Mark Woolhouse thuộc Đại học Edinburgh nhận định việc chính phủ trì hoãn dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát dịch nhằm tăng số người trưởng thành tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19, qua đó giúp người dân có miễn dịch tốt hơn trước biến thể mới của Ấn Độ./.

    Thanh Hương

Lưu ra file

Các tin khác