Dịch COVID-19: Báo động tình trạng bùng phát dịch tại các nước láng giềng của Ấn Độ

Dịch COVID-19: Báo động tình trạng bùng phát dịch tại các nước láng giềng của Ấn Độ
          -Thụy Điển ghi nhận số ca măc vượt mốc 1 triệu ca

          Hà Nội (TTXVN 7/5)--
          Ngày 6/5, Bộ Y tế và dân số Nepal thông báo nước này đã ghi nhận 9.070 ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua, số ca nhiễm theo ngày cao nhất từ trước đến nay dù rằng đa số người dân Nepal tuân thủ nghiêm tục các quy định phòng địch nghiêm ngặt. 
        Số ca tử vong cũng vượt mốc 50 ca trong ngày thứ 3 liên tiếp, với 54 ca tử vong trong 24 giờ qua.
        Quốc gia láng giềng với Ấn Độ chứng kiến số ca nhiễm liên tiếp tăng vọt kể từ khi ghi nhận 1.015 ca mắc mới vào ngày 18/4. Các bệnh viện tại quốc gia này đang rơi vào tình trạng quá tải.  
        Giới chức y tế Nepal nhận định thống kê về số ca mắc mới chưa phản ánh hết tình hình dịch bệnh bởi đây mới chỉ bao gồm  những người đã xét nghiệm COVID-19 sau khi có triệu chứng bệnh. Do vậy,nếu tiến hành xét nghiệm  cả một cộng đồng dân cư, số ca mắc thực tế sẽ cao hơn nhiều. Giáo sư Binjwala Shrestha thuộc Viện Y khoa của Đại học Tribhuvan, nhấn mạnh chừng nào Nepal chưa chấm dứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, nước này không thể dập dịch chỉ bằng cách bổ sung giường bệnh và cơ sở y tế. 
        Theo Giáo sư Shrestha, Nepal mới ở giai đoạn đầu của làn sóng dịch thứ 2. Bộ Y tế và dân số  dự báo trong tình huống xấu nhất, nước này có thể ghi nhận 11.000 ca mắc mới trong 1 ngày.
        Tính đến nay, Nepal đã ghi nhận 368.580 ca mắc COVID-19, trong đó có 3.529 ca tử vong. Nepal đã tạm ngừng tất cả các chuyến bay quốc tế cách đây 1 tuần cho đến ngày 14/5 tới. Chỉ có 2 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần đến Ấn Độ để đưa những công dân bị mắc kẹt về nước.
        Trong khi đó, Sri Lanka, một nước khác cũng có đường biên giới với Ấn Độ, cũng ghi nhận 1.895 ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 119.424 ca, trong đó có 734 ca tử vong. Ngày 6/5, Chính phủ Sri Lanka đã cấm nhập cảnh đối với hành khách đến từ Ấn Độ bằng đường không. Cơ quan hàng không dân dụng Sri Lanka (CAASL) cho biết quyết định này được đưa ra nhằm ngăn chặn biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Ấn Độ xâm nhập vào Sri Lanka. 

*Tại Hàn Quốc ngày 7/5, Cơ quan Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) thông báo ghi nhận 525 ca mắc mới trong bối cảnh nước này cảnh giác cao độ trước sự gia tăng số ca mắc biến thể mới. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp số ca lây nhiễm mới tại nước này ở mức 500 ca/ngày. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc lên tới  126.044 ca, trong đó có 1.860 ca tử vong. Tính đến ngày 4/5, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 635 ca mắc biến thể mới từ Anh, Nam Phi và Brazil trong tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này.

* Thụy Điển ghi nhận số ca mắc COVID-19 vượt mốc 1 triệu ca, tương đương 1/10 dân số quốc gia Bắc Âu này. 
        Theo thống kê của AFP, Thụy Điển ghi nhận 1.002.121 ca mắc COVID-19 từ đầu dịch đến nay, tương đương 9,85% dân số. Hiện Thụy Điển nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ ca nhiễm trên 100.000 dân cao nhất châu Âu. Theo dự báo của Cơ quan y tế công cộng Thụy Điển, số ca mắc mới có khả năng giảm vào giữa tháng 5 trước khi xuống mức rất thấp vào tháng 7 và tháng 8 tới.
        Không giống như các quốc gia châu Âu khác, Thụy Điển chưa áp đặt lệnh phong tỏa, mà chỉ thực hiện các biện pháp hạn chế như khống chế thời gian kinh doanh hay hạn chế tối đa 8 người tụ tập nơi công cộng./.        
Thanh Hương    

Lưu ra file

Các tin khác