Dịch COVID-19: Hà Nội thêm 628 ca nhiễm; bệnh nhân được điều trị tại nhà

04/12/2021 19:56 (GMT+7)

Dịch COVID-19: Hà Nội thêm 628 ca nhiễm; bệnh nhân được điều trị tại nhà

Hà Nội (TTXVN 4/12)

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 3/12 đến 18 giờ ngày 4/12, Hà Nội ghi nhận 628 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 190 ca tại cộng đồng còn lại ở khu cách ly và khu phong tỏa.

Các ca nhiễm mới xuất hiện tại 205 xã, phường, thị trấn thuộc 28 trong tổng số 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội. Quận Đống Đa có nhiều ca nhiễm với 92 trường hợp; huyện Chương Mỹ có 84 ca; quận Ba Đình có 52 ca… Có 190 ca được ghi nhận trong cộng đồng  tại 93 xã, phường.

Hà Nội trong đợt dịch lần 4 (từ ngày 29/4 đến nay) có 12.710 ca mắc COVID-19, trong đó, 5.023 ca mắc ngoài cộng đồng, 7.687 ca mắc là đối tượng đã được cách ly.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND ngày 2/12/2021 về viejc cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Phương án này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhiễm COVID-19 được tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất với dịch vụ y tế, chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cũng như vật chất cho người bệnh; nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ và trách nhiệm của người dân về phòng, chống dịch COVID-19 đối với xã hội; người mắc COVID-19 (F0) được cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Đối tượng được quản lý tại nhà là người mắc COVID-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng, hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Người mắc không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở 20 lần/phút, SpO2>97% khi thở khí trời; không có thở bất thường như: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào. Độ tuổi người mắc gồm: trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, không mang thai.

Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế và các đơn vị liên quan phải dựa theo quy định của Bộ Y tế. Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận, huyện, thị xã căn cứ đề xuất của Giám đốc Trung tâm y tế để giao nhiệm vụ cho Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế, quản lý, điều trị người mắc tại nhà và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người mắc COVID-19 sau khi đã kiểm tra, xác nhận là đảm bảo đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà.

F0 có nguyện vọng được cách ly y tế tại nhà phải có đơn đăng ký gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã, phường, thị trấn tại nơi cư trú; qua quá trình thẩm định, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã, phường, thị trấn ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F0.

Trách nhiệm quản lý người mắc COVID-19 tại nhà thuộc về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn; trạm y tế xã, phường, thị trấn; trạm y tế lưu động; trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; phòng khám và các cơ sở được phân công tham gia công tác quản lý người mắc COVID-19 tại nhà; nhân viên tham gia công tác quản lý người mắc COVID-19 tại nhà (tổ COVID-19 cộng đồng, các tổ chức xã hội, đoàn thể...).

Hướng dẫn tạm thời về quản lý người mắc COVID-19 tại nhà quy định rằng cơ sở vật chất cách ly y tế tại nhà là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19”; phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn; có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng; không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; bảo đảm thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ...

Người thực hiện cách ly y tế tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà, có cam kết với chính quyền địa phương; không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác; luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân với người trong cùng gia đình. Sau khi hết thời gian cách ly, người mắc COVID-19 phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định; phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly…

Người ở cùng nhà với F0 cách ly tại nhà không được tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà; không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế); tất cả người ở cùng nhà phải được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly...

Cơ quan quản lý người mắc COVID-19 tại nhà (Trạm Y tế lưu động) hướng dẫn người mắc tự theo dõi sức khỏe và điền thông tin vào phiếu theo dõi sức khỏe, 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều hoặc khi có các dấu hiệu, triệu chứng cần chuyển viện cấp cứu, điều trị theo quy định; thực hiện cách ly y tế tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế…/.

Tuyết Mai

Lưu ra file

Các tin khác