Dịch COVID-19: Hải Phòng giao trách nhiệm phòng, chống dịch cho cấp cơ sở

13/10/2021 19:20 (GMT+7)

Dịch COVID-19: Hải Phòng giao trách nhiệm phòng, chống dịch cho cấp cơ sở

Hải Phòng (TTXVN 13/10)

Chiều 13/10, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng họp trực tuyến với các sở, ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại hội nghị, đại diện ngành Y tế, Giao thông Vận tải, các quận, huyện báo cáo và nhận định, công tác phòng, chống dịch của Hải Phòng trong thời gian tới sẽ phải đối diện với các nguy cơ cao hơn trước do thành phố đã nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố đề nghị các địa phương phải kiểm soát tốt việc cách ly y tế tại nhà, nhất là những gia đình không đủ điều kiện về cơ sở vật chất. Trường hợp cần thiết phải đưa đến nơi cách ly y tế tập trung.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng đề xuất với lãnh đạo thành phố Hải Phòng cần có quy định rõ, cụ thể hơn để các bến xe tiếp nhận hành khách từ các tỉnh về và chỉ chọn 1 - 2 bến xe có đủ điều kiện tiếp nhận.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang yêu cầu, thời gian tới, cán bộ cơ sở phải làm tốt ba việc là: kiểm soát cách ly tại nhà, theo dõi tình trạng của người về từ vùng có dịch và kịp thời phát hiện những yếu tố bất ổn trên địa bàn. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, người đứng đầu phải sâu sát tình hình, kịp thời phát hiện các trường hợp nguy cơ, có biện pháp ứng phó kịp thời. Quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, xuất hiện khó khăn vướng mắc cần báo cáo kịp thời để thành phố có giải pháp.

Theo Bí thư Thành ủy, thành phố đang triển khai các biện pháp để có nguồn vaccine sớm nhất tiêm cho nhân dân.

Kết luận buổi họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, thành phố sẽ nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có các yêu cầu liên quan đến cách ly tập trung, cách ly tại nhà. Thành phố đã đồng ý mở các chuyến bay, cho phép chạy tàu khách tuyến Hà Nội - Hải Phòng, thực hiện tiếp nhận hành khách từ các địa phương trên các tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô. Trong khi đó, tỉ lệ người dân được tiêm vaccine chưa cao, vì vậy nguy cơ bùng phát dịch ở Hải Phòng thời gian tới là rất lớn. Thành phố phải xác định công tác chống dịch cao hơn một bước so với trước đây.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, biện pháp quan trọng nhất trong công tác phòng, chống dịch thời gian tới tập trung vào cơ sở như thôn, tổ dân phố. Các địa phương quan tâm giám sát người từ vùng dịch về, khi có ca dương tính phải phong tỏa nhanh, gọn và triệt để. Ngành Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch ứng phó; ngành Y tế và các đơn vị tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, báo cáo về thành phố. Trong trường hợp cần thiết, Hải Phòng sẽ tổng hợp ý kiến, đề xuất Chính phủ để có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả nhất.

Ngày 13/10, Hải Phòng ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 là anh N.Q.K, ở quận Dương Kinh, là thuyền viên từ nước ngoài về, đã được cách ly y tế tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh 14 ngày, sau đó về cách ly tại nhà. Ngày 12/10, anh N.Q.K lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Vinmec; sáng 13/10, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp của anh N.Q.K, ngành Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm lại gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Các lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn nhà bệnh nhân, đồng thời tiến hành truy vết, xác định 3 trường hợp liên quan. Qua lấy mẫu xét nghiệm, hai trường hợp có kết quả âm tính, một trường hợp là lái xe taxi đưa bệnh nhân từ chốt kiểm soát về nhà đang chờ kết quả. Hiện các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2./.

Minh Thu

Lưu ra file

Các tin khác