Dịch COVID-19: Hiệu quả vaccine của Novavax lên tới 90% - Thổ Nhĩ Kỳ đạt kỷ lục 750.000 lượt tiêm/ngày

Dịch COVID-19: Hiệu quả vaccine của Novavax lên tới 90% 
- Hàn Quốc để ngỏ cung cấp vaccine cho Triều Tiên
- Thổ Nhĩ Kỳ đạt kỷ lục 750.000 lượt tiêm/ngày

Hà Nội (TTXVN 14/6)--
Ngày 14/6, hãng dược Novavax của Mỹ thông báo vaccine phòng COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả tổng thể khoảng 90,4% trong phòng chống bệnh này, bao gồm cả các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Trong một thông báo, Novavax cho hay vaccine NVX-CoV2373 của hãng đạt hiệu quả 100% trong việc chống lại triệu chứng bệnh vừa và nặng và hiệu quả tổng thể là 90,4%. Đây là những số liệu sơ bộ của một nghiên cứu quy mô lớn có sự tham gia của gần 30.000 tình nguyện viên tại 119 địa phương tại  Mỹ và Mexico. Không giống như vaccine phòng COVID-19 của các hãng đối thủ khác, vaccine NVX-CoV2373 của Novavax có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C, qua đó giúp cho việc phân phối trở nên dễ dàng hơn. Vaccine Novavax được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nguồn cung vaccine ở các nước đang phát triển.
Novavax cho biết hãng có kế hoạch nộp đơn xin cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 vào quý III năm nay. Hãng có thể sản xuất tới 100 triệu liều/tháng vào cuối quý này và đến cuối năm, tăng lên mức 150 triệu liều/tháng. 
Trong khi đó, ngày 14/6,  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc sẽ chủ động thúc đẩy hợp tác cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho Triều Tiên nếu nước này đồng ý.
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Áo Alexander Van der Bellen sau cuộc hội đàm song phương tại Áo, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh nếu Triều Tiên nhất trí, Hàn Quốc sẽ chủ động thúc đẩy hợp tác cung cấp vaccine cho Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tiếp cận vaccine công bằng cho tất cả các quốc gia để vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19. Tổng thống Moon Jae-in cũng nhấn mạnh tới các nỗ lực của Hàn Quốc để trở thành một "trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu".
Cùng ngày,  Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết nước này đã đạt số lượt tiêm chủng kỷ lục với 750.000 lượt tiêm trong ngày 14/6. Trong một tuyên bố trên Twitter, ông nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được dịch bệnh và thời điểm chiến thắng dịch đang đến gần. 
Theo giới chuyên gia y tế,  nếu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ vaccine với 1 triệu lượt tiêm/ngày, dịch bệnh COVID-19 tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chấm dứt trong vòng 2 tháng. Cho tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêm 34 triệu liều vaccine cho người dân. Dân số nước này ước khoảng 83 triệu người./.

Thanh Hương - Mạnh Hùng

Lưu ra file

Các tin khác