Dịch COVID-19: Hợp tác phát triển du lịch an toàn, linh hoạt thích ứng

14/01/2022 20:47 (GMT+7)

Dịch COVID-19: Hợp tác phát triển du lịch an toàn, linh hoạt thích ứng

Quảng Ninh (TTXVN 14/1)

Chiều 14/1, tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Hội nghị hợp tác, kết nối chương trình du lịch an toàn, phát triển du lịch giữa Quảng Ninh - Hà Nội - Ninh Bình với Công ty cổ phần Du lịch và tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam Vietravel (Công ty Vietrael), với chủ đề “Thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19”

Để đi đến thống nhất, kết nối, hợp tác phát triển du lịch, các đại biểu quan tâm đến câu chuyện kịch bản ứng phó trong trường hợp đoàn du khách xuất hiện F0 hoặc phát hiện du khách đến từ vùng cam, vùng đỏ thì sẽ ứng xử như thế nào cho phù hợp, không gây hoang mang cho du khách, đồng thời đảm bảo an toàn với dịch bệnh theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP.

Theo ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng Giám đốc Công ty Vietravel, đơn vị cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của các địa phương. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện các tour đưa du khách đi du lịch, có thể nhận thấy phương án phòng, chống dịch của các địa phương còn có độ “vênh”. Ông Duy mong muốn có sự đồng thuận về công tác phòng, chống dịch giữa các địa phương để việc tổ chức đón khách thuận lợi hơn. Nếu chính sách giữa các địa phương không thông nhất sẽ rất khó để đơn vị xây dựng các sản phẩm, thậm chí lúng túng trong quá trình xử lý khi đoàn có F0 và sẽ khó khăn trong quá trình truyền thông thu hút khách hàng. Còn du khách sẽ không an tâm khi tham gia du lịch hay sử dụng dịch vụ tại địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đặt ra vấn đề áp dụng vùng cam, vùng đỏ liệu còn phù hợp nữa hay không? Bởi trong các tiêu chí đón du khách nước ngoài chỉ yêu cầu đã tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19 và có xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2, vậy tại sao không áp dụng yêu cầu này cho du khách nội địa.

Ông Đinh Hữu Chung, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tuần Châu (Hạ Long) và một số đại biểu tham dự hội nghị nêu quan điểm, trước đây do lượng người dân được tiêm vaccine phòng COVID-19 chưa nhiều, do vậy đặt ra quy định vùng, màu trong phòng, chống dịch là hợp lý tại thời điểm đó. Tuy nhiên, với tỷ lệ bao phủ vaccine của cả nước hiện đã tương đối cao thì cần có sự điều chỉnh, nới lỏng phù hợp để du khách đến tham quan, bởi hầu hết các điểm du lịch đều đã có các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo quy định.

Ông Lê Như Thiều, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh phân tích, khi người dân có nhu cầu đi du lịch đã lên kế hoạch trước khi khởi hành ở khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên đến thời điểm xuất phát thì địa phương nơi sinh sống bị nâng cấp độ dịch lên vùng cam, đỏ, vì vậy sẽ phải hủy chuyến.

Cách giải quyết trường hợp trong đoàn có xuất hiện F0 thế nào cũng được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận. Các công ty du lịch cho rằng tâm lý chung của du khách hiện nay là muốn được đi du lịch, trở lại trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, du khách lo ngại chính sách phòng, chống dịch tại các địa phương khác nhau. Nếu đi theo tour liên kết giữa các tỉnh, thành phố mà chỉ cần một địa phương có biện pháp phòng, chống dịch không đồng nhất với các địa phương còn lại thì du khách sẽ e ngại khi lựa chọn du lịch theo tuyến.

Với mục tiêu kích cầu, phát triển du lịch, 3 tỉnh, thành phố và Công ty Vietravel thống nhất các nội dung hợp tác gồm: Tư vấn nghiên cứu xây dựng các sản phẩm dịch vụ du lịch mới, với các sản phẩm liên kết vùng, kết nối các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hà Nội, Ninh Bình nhằm tạo chuỗi các sản phẩm du lịch giữa các địa phương, vì mục tiêu phát triển du lịch chung; hợp tác trong các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ ngành du lịch của các tỉnh; tổ chức thực hiện các đoàn xúc tiến du lịch, thương mại đầu tư... trong và ngoài nước cho các cơ quan, ban, ngành của các tỉnh. Đồng thời, các đơn vị sẽ phải thực hiện quyền và trách nhiệm trong quá trình hợp tác giai đoạn 2022-2023.

Các sở du lịch của các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hà Nội, Ninh Bình cũng cam kết đồng hành, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, du khách, sẽ xây dựng các kịch bản ứng phó khi xuất hiện F0 trong đoàn du khách, có các giải pháp xử lý phù hợp, nhân văn đối với các tình huống phát sinh. Đồng thời, các đơn vị du lịch tiếp tục theo dõi và có kiến nghị với các cấp chính quyền để có sự điều chỉnh kịp thời, phù hợp với tình hình mới, đảm bảo thích ứng linh hoạt, an toàn./.

Thanh Vân

Lưu ra file

Các tin khác