Dịch COVID-19: Huyện Hải Hậu (Nam Định) kết thúc giãn cách xã hội, học sinh đến trường từ ngày 16/9

15/09/2021 12:34 (GMT+7)

Dịch COVID-19: Huyện Hải Hậu (Nam Định) kết thúc giãn cách xã hội, học sinh đến trường từ ngày 16/9

Nam Định (TTXVN 15/9)

Ngày 15/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) đã quyết định dỡ bỏ phong tỏa, cách ly y tế, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với thị trấn Yên Định, các xã Hải Hưng, Hải Phương, Hải Thanh và khu dân cư xóm 3, xã Hải Hà sau 13 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu Đỗ Hải Điền cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã được kiểm soát. Cơ quan chức năng của huyện phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện test nhanh cho trên 43.000 người; xét nghiệm Realtime PCR cho hơn 21.410 người ở vùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ gồm thị trấn Yên Định, các xã Hải Hưng, Hải Phương, Hải Thanh và khu dân cư xóm 3, xã Hải Hà. Kết quả xét nghiệm khẳng định những trường hợp trên âm tính (từ 3-4 lần) với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, hiện nay, dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nguy cơ xâm nhập, bùng phát trong cộng đồng khá cao. Vì vậy, UBND huyện yêu cầu, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và toàn thể nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch. Người dân nêu cao ý thức phòng dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tuân thủ quy định “5K”, chủ động thông báo cho đơn vị y tế gần nhất khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đau họng...

Để phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh, huyện tiếp tục tạm dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tập trung đông người (nhiều hơn 10 người); dừng hoạt động du lịch, dịch vụ thể thao trong nhà, kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, xông hơi, tẩm quất, massage, điểm cung cấp trò chơi điện tử, truy cập internet công cộng, cơ sở làm đẹp, cắt tóc, gội đầu, nhà nghỉ, khách sạn (trừ các cơ sở được trưng dụng làm nơi cách ly y tế tập trung).

Huyện tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn uống vỉa hè, bia hơi, cà phê, nước giải khát... Cơ sở kinh doanh ăn uống trong nhà được hoạt động trở lại nhưng không phục vụ quá 10 người trong cùng một thời điểm. Chợ dân sinh hoạt động trở lại song chính quyền địa phương và Ban Quản lý chợ phải làm tốt công tác vệ sinh môi trường; quản lý chặt chẽ hoạt động, đảm bảo tuân thủ thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Các xã, thị trấn duy trì hoạt động thường xuyên của Ban Chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy và các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng; quản lý, giám sát chặt chẽ không để sót lọt bất cứ trường hợp nào từ vùng dịch về địa phương; giám sát chặt chẽ tại gia đình, nơi cư trú đối với các F1, F2.

Các cơ sở giáo dục tổ chức vệ sinh, khử khuẩn và cho học sinh đi học trực tiếp tại trường từ ngày 16/9. Đối với các trường, lớp thiếu nhiều giáo viên, học sinh (do đang phải cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà) có hình thức tổ chức dạy, học phù hợp...

Như TTXVN đã đưa tin, trong các ngày từ 1-3/9, tại huyện Hải Hậu xuất hiện chùm ca bệnh trong cộng đồng, lây nhiễm cho 14 trường hợp. Từ ngày 1/9, UBND huyện Hải Hậu đã thiết lập các vùng cách ly, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với thị trấn Yên Định và một số xóm của các xã Hải Hưng, Hải Phương, Hải Hà; áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg tại một số xóm còn lại của hai xã Hải Phương, Hải Hưng và xã Hải Thanh./.

Nguyễn Lành

Lưu ra file

Các tin khác