Dịch COVID-19: Mỹ cho phép kéo dài thời hạn sử dụng vaccine Johnson&Johnson - Trung Quốc thiết lập mạng lưới cung cấp huyết thanh cho bệnh nhân COVID-19

Dịch COVID-19: Mỹ cho phép kéo dài thời hạn sử dụng vaccine Johnson&Johnson
          - Trung Quốc thiết lập mạng lưới cung cấp huyết thanh cho bệnh nhân COVID-19

          Hà Nội (TTXVN 11/6)--
          Hãng dược phẩm Johnson&Johnson ngày 10/6 cho biết Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép kéo dài thời hạn sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng này thêm 6 tuần.
          Tháng 2 vừa qua, FDA Mỹ quy định hạn sử dụng của loại vaccine Johnson&Johnson là 3 tháng với điều kiện bảo quản trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường. Trong thông báo đưa ra ngày 10/6, Johnson&Johnson nêu rõ căn cứ kết quả những nghiên cứu đánh giá về tính ổn định của vaccine, FDA đã kết luận rằng vaccine của Johnson&Johnson vẫn an toàn và hiệu quả sau 4 tháng rưỡi.
          Việc kéo dài thời hạn sử dụng vaccine của Johnson&Johnson sẽ giúp duy trì nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ trong bối cảnh tiến trình tiêm phòng tại Mỹ đang chậm lại và ở mức trung bình 800.000 người/ngày trong tuần trước. Theo thống kê của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ, tính đến nay, 21 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Johnson&Johnson - loại vaccine tiêm một mũi duy nhất - đã được phân phối tại Mỹ, trong đó mới chỉ có 11 triệu liều được sử dụng.
          FDA đã rà soát thời hạn sử dụng của cả 3 loại vaccine đang được sử dụng tại Mỹ - gồm các loại Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson. Vaccine của Pfizer và Moderna đều có thời hạn sử dụng 6 tháng.    
          Tới nay, đã có khoảng 64% người dân Mỹ từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine và mục tiêu của Tổng thống Joe Biden là nâng tỷ lệ này lên 70% trước ngày kỷ niệm Quốc khánh Mỹ 4/7.
           Trong khi đó, giới chức y tế Trung Quốc cùng ngày cho biết nước này đã thiết lập một mạng lưới cung cấp huyết thanh cho các bệnh nhân COVID-19, với một ngân hàng dự trữ đặt ở thành phố Vũ Hán (Wuhan), tỉnh Hồ Bắc (Hubei) và các kho dự trữ tương tự ở các tỉnh trên toàn quốc.
          Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Guo Yanhong, một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nêu rõ huyết thanh lấy từ các bệnh nhân COVID-19 đã bình phục đã chứng tỏ hiệu quả trong điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng.
          Cho đến nay, cả nước Trung Quốc đã thu thập tổng cộng 1,47 triệu ml huyết thanh từ những người hiến tặng, khoảng 60% trong số đó được thực hiện ở Hồ Bắc./.

                    Phương Hoa

Lưu ra file

Các tin khác