Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Đơn giao máy bay của Airbus giảm 50% trong nửa đầu năm

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Đơn giao máy bay của Airbus giảm 50% trong nửa đầu năm  
- Hãng Ryanair đạt thỏa thuận cắt giảm lương nhân viên

Hà Nội (TTXVN 9/7)--
Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus ngày 8/7 cho biết các đơn bàn giao máy bay từ tháng 1-6/2020 đã giảm một nửa xuống còn 196 chiếc so với cùng kỳ năm ngoái, do tác động của cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Thông báo của Airbus nêu rõ tháng 6 vừa qua là tháng thứ 2 liên tiếp nhà sản xuất này không có đơn đặt hàng mới, cho dù tháng này Airbus ghi nhận 36 đơn giao hàng, tăng so với 24 đơn hồi tháng 5 và 14 đơn hồi tháng 4. 
Tập đoàn trên đã tiếp nhận tổng cộng 298 đơn đặt hàng ròng trong 6 tháng đầu năm nay và tất cả đều được ký kết trước cuối tháng 4. Con số này vẫn ít hơn 25% so với 389 đơn đặt hàng cùng kỳ năm ngoái. Đại dịch COVID-19 đã tác động lớn tới ngành hàng không. Các quyết định đóng cửa biên giới khiến các hãng phải ngừng bay, từ đó làm hạn chế các đơn đặt hàng và bàn giao máy bay. 
Giới phân tích dự báo ngành hàng không sẽ chưa thể phục hồi trở lại các mức tương ứng của năm 2019 trước năm 2023. Hồi tháng trước, Airbus ước tính sản lượng và số máy bay bàn giao trong 2 năm tới sẽ thấp hơn 40% so với dự báo ban đầu. Ngoài ra, tập đoàn này cho biết sẽ cắt giảm khoảng 15.000 việc làm. 

* Cùng ngày, hãng hàng không giá rẻ Ryanair của Ireland đã nhất trí đảm bảo công việc của tất cả thành viên phi hành đoàn tại Anh, song đổi lại sẽ cắt giảm lương.
Đại diện Công đoàn Unite cho biết các thành viên hãng Ryanair thuộc công đoàn này đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu và nhất trí giảm 10% lương trong vòng 4 năm. Thỏa thuận với Ryanair cho thấy công ty này đã có hướng tiếp cận mang tính xây dựng hơn trong việc giải quyết các vấn đề so với nhiều đối thủ cạnh tranh khác.     
Quyết định trên góp phần giảm bớt những quan ngại sau thông báo vào tháng 5 vừa qua của Ryanair về kế hoạch cắt giảm 3.000 việc làm do ngành hàng không suy yếu trước tác động của đại dịch COVID-19. Thỏa thuận mới nhất giữa Công đoàn Unite và Ryanair ra đời sau một thỏa thuận tương tự giữa hãng hàng không Ireland có trụ sở tại Dublin và công đoàn Balpa, trong đó các phi công nhất trí giảm 20% lương để tiếp tục duy trì việc làm. 
Đầu tháng này, Ryanair cho biết lượng hành khách trong tháng 6 chỉ ở mức 400.000 lượt, giảm 97% so với cùng kỳ năm ngoái (14,2 triệu lượt).  

* Trong khi đó, hãng hàng không United của Mỹ thông báo khả năng sa thải khoảng 36.000 nhân viên vào ngày 1/10 tới trong bối cảnh nỗ lực để tồn tại giữa cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19.
"Ông lớn" hàng không Mỹ này nêu rõ phải cắt giảm nhiều chi phí do nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sụt giảm mạnh. Kế hoạch cắt giảm 36.000 việc làm nói trên chiếm gần 38% trong tổng số nhân viên của United tính đến cuối tháng 3. Trong số này có khoảng 15.100 nhân viên phục vụ trên các chuyến bay, 2.250 phi công và các vị trí việc làm khác tại khu vực quầy phục vụ, nhân viên sân bay, nhân viên kỹ thuật.  
United cho biết thêm hiện chưa có kế hoạch nối lại hoạt động bình thường cho tới tận khi có các phương pháp điều trị đặc hiệu hoặc vaccine phòng COVID-19./.

Minh Tâm

   


Lưu ra file

Các tin khác