Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: EU khuyến cáo không nên nới lỏng các biện pháp phòng dịch quá nhanh - Séc xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 miễn phí cho người dân

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: EU khuyến cáo không nên nới lỏng các biện pháp phòng dịch quá nhanh
- Séc xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 miễn phí cho người dân
- ECB cảnh báo nguy cơ các chính phủ ngừng hỗ trợ quá sớm

Hà Nội (TTXVN 25/11)--
Các nước châu Âu không nên nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh quá nhanh. Đây là khuyến cáo được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đưa ra ngày 25/11. 
Phát biểu trước các nghị sĩ EU, bà von der Leyen cảnh báo nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ 3 dịch COVID-19 sau dịp Giáng sinh. Bà cho biết thực tế một số nước châu Âu đang dần nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh, trong đó có yêu cầu ở nhà, khi các dịp lễ cuối năm tới gần. Tuy nhiên, Chủ tịch EC cho rằng cần rút ra bài học từ mùa Hè, và không nên lặp lại các sai lầm của việc nới lỏng các hạn chế quá nhanh. 
Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo các cửa hàng có thể mở cửa trở lại vào ngày 28/11 này và nước này có thể dỡ bỏ yêu cầu người dân ở nhà từ ngày 15/12, mặc dù lệnh giới nghiêm vào ban đêm sẽ được áp dụng lại. Tại Đức, lãnh đạo 16 bang của nước này cũng nhất trí về hướng dẫn phòng dịch trong dịp Giáng sinh, theo đó nới lỏng một số hạn chế cho đến hết tháng 12, dù số ca nhiễm tại nước này đã gần chạm mốc 1 triệu người. Lãnh đạo các bang của Đức cũng nhất trí số người được phép tụ tập tối đa trong khoảng thời gian từ ngày 23/12 đến ngày 1/1.2021 là 10 người. 
* Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế CH Séc Jan Blatny cho biết nước này sẽ bắt đầu xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 miễn phí cho tất cả người dân có nhu cầu từ ngày 18/12. 
Séc là một trong những quốc gia tại châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 trong làn sóng lây nhiễm thứ 2. Nước này cũng dự định nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh, vốn được áp dụng trong những tuần qua. 
Nhà chức trách cho biết nếu tình hình dịch bệnh tại nước này tiếp tục tạm lắng, các nhà hàng, trường học và cửa hàng có thể mở cửa trở lại vào tuần tới. Dự kiến, Chính phủ Séc sẽ họp vào ngày 29/11 để đưa ra quyết định về việc có nới lỏng thêm các hạn chế hay không. 
Trong 24 giờ qua, Séc ghi nhận thêm 5.854 ca nhiễm, thấp hơn gần 50% so với giai đoạn đỉnh dịch vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Hiện tổng số ca nhiễm tại quốc gia Đông Âu này là 502.534 người, trong đó có 7.499 trường hợp không qua khỏi.
* Liên quan đến tình hình kinh tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo việc các chính phủ ngừng hỗ trợ quá sớm có thể khiến việc phục hồi kinh tế tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có thể bị trệch hướng, kéo theo làn sóng phá sản. Bất chấp các tín hiệu lạc quan về việc thử nghiệm các vaccine phòng dịch, Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos cho rằng "con đường phía trước vẫn còn khá dài". Do đó, ECB nêu rõ sẽ vẫn duy trì gói cứu trợ đại dịch của mình, trong đó có chương trình mua trái phiếu khẩn cấp, trị giá 1.350 tỷ euro (1.600 tỷ USD), cho đến khi vượt qua giai đoạn khủng hoảng./.

Ngọc Hà

Lưu ra file

Các tin khác