Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Hàn Quốc để ngỏ khả năng nới lỏng hạn chế phòng dịch trong tuần sau -Trung Quốc đình chỉ chuyến bay của Air China và Pakistan International Airlines

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Hàn Quốc để ngỏ khả năng nới lỏng hạn chế phòng dịch trong tuần sau
-Trung Quốc đình chỉ chuyến bay của Air China và Pakistan International Airlines 
- Indonesia ghi nhận số ca mắc và tử vong cao nhất theo ngày
-Số ca mắc mới trong ngày tại UAE cao nhất vùng Vịnh
 
Hà Nội (TTXVN 13/1)--
Theo Đài phát thanh KBS của Hàn Quốc, nhiều khả năng chính phủ nước này sẽ điều chỉnh mức độ giãn cách xã hội từ tuần sau do những biện pháp phòng dịch cứng rắn triền miên đang khiến cuộc sống người dân, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh của tiểu thương, hộ kinh doanh, gặp nhiều khó khăn, thêm vào đó là số ca mắc COVID-19 đang có dấu hiệu giảm dần.
 Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, kể từ ngày 8/12 năm ngoái, Hàn Quốc đã áp dụng lệnh giãn cách xã hội mức 2,5 đối với thủ đô Seoul và địa phương lân cận; mức 2 đối với các địa phương còn lại; đồng thời thực hiện các biện pháp phòng dịch tăng cường dịp cuối năm như lệnh cấm tụ tập trên 5 người cho đến ngày 17/1/2021.
  Trước tiên, Chính phủ Hàn Quốc có thể sẽ gỡ bỏ lệnh cấm tụ tập trên 5 người và duy trì mức độ giãn cách xã hội như hiện hành.
 Trong thời gian qua, nhiều người dân than phiền do hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nguồn thu nhập bị ảnh hưởng xuất phát từ lệnh cấm tụ tập kéo dài. Do đó, cơ quan phòng dịch đang cân nhắc về phương án phù hợp, vừa giúp người dân mở cửa hoạt động kinh doanh, vừa đảm bảo tuân thủ phòng dịch. Tuy nhiên, do xu hướng số ca nhiễm mới giảm chậm trong tuần qua, cơ quan phòng dịch đang xem xét khả năng gỡ bỏ lệnh hạn chế tụ tập lần lượt theo từng ngành nghề kinh doanh.
 Chính phủ Hàn Quốc đang chuẩn bị các biện pháp mới tập trung vào các lĩnh vực xảy ra tranh cãi về tính công bằng trong tiêu chuẩn phòng dịch thời gian gần đây, xem xét nới lỏng đối với cơ sở thể thao trong nhà và cho phép các quán cà phê hoạt động, thay vì chỉ được phép mua mang về hoặc giao hàng.
  Về việc hạ giãn cách xã hội ở Seoul và địa phương lân cận từ mức 2,5 xuống mức 2, cơ quan phòng dịch sẽ cân nhắc đến số ca nhiễm mới phát sinh trong tuần này có duy trì ở mức 400-500 ca/ngày hay không, cũng như xu hướng lây nhiễm tập thể và năng lực của hệ thống y tế.
* Cùng ngày,  Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) thông báo đình chỉ chuyến bay của hãng hàng không Air China và chuyến bay của hãng hàng không Pakistan International Airlines sau khi một số hành khách trên các chuyến bay gần đây của hai hãng này dương tính với virus SARS-CoV-2.  Theo đó, tổng cộng 5 hành khách trên chuyến bay từ Johannesburg (Nam Phi) đến Thâm Quyến (Shenzhen) do Air China khai thác vào ngày 31/12/2020, đã mắc COVID-19. CAAC đã quyết định đình chỉ chuyến bay này trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 18/1. 
Tương tự, chuyến bay mang số hiệu PK854 khởi hành từ Islamabad đến Tây An của hãng hàng không Pakistan International Airlines cũng bị đình chỉ trong 4 tuần, từ ngày 18/1 tới, sau khi 10 hành khách trên chuyến bay này vào ngày 2/1 vừa qua, mắc COVID-19.
Theo chính sách mới của CAAC, việc đình chỉ các chuyến bay sẽ được mở rộng từ 1 đến 2 tuần nếu có 5 người mắc COVID-19, và kéo dài trong 4 tuần nếu số người mắc bệnh này là 10 người. 
* Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines thông báo nước này đã ghi nhận 1.453 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số người mắc lên 492.700 người. Nước này cũng ghi nhận thêm 146 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong do dịch bệnh này lên 9.699 người. Với dân số 110 triệu người, Philippines đã tiến hành xét nghiệm cho hơn 6,68 triệu người kể từ khi đại dịch bùng phát hồi tháng 1 năm ngoái. 
Một quan chức thuộc lực lượng quốc gia đối phó với COVID-19 cho hay nước này sẽ ký hợp đồng với hãng dược phẩm  AstraZeneca vào ngày 14/1 nhằm mua 20 triệu liều vaccine. Hiện, Philippines đã ký hợp đồng mua 25 triệu liều vaccine của hãng dược phẩm Sinovac Biotech  (Trung Quốc) và 30 triệu liều của hãng Novavax (Mỹ). 
Chính phủ nước này cũng đang đàm phán với ít nhất 7 hãng dược phẩm khác để mua 148 triệu liều vaccine trong năm 2021. Nước này đặt ra mục tiêu chủng ngừa cho 50 đến 70 triệu người dân nước này trong năm nay nhằm đạt miễn dịch cộng đồng. 
* Cùng ngày, Indonesia thông báo ghi nhận 11.278 ca mắc mới và 306 ca tử vong, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Như vậy, cho tới nay, Indonesia đã có 858.043 ca mắc và 24.951 trường hợp tử vong. 
* Tại Trung Đông, số ca mắc COVID-19 trong ngày tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 3.000 ca/ngày trong tuần này. Bộ Y tế UAE tối 12/1 thông báo nước này đã ghi nhận 3.243 ca mắc mới. Đây là mức cao nhất trong vùng Vịnh khi mà 5 quốc gia khác cùng khu vực này chỉ ghi nhận dưới ngưỡng 500 ca/ngày. 
Các biện pháp hạn chế đã được dỡ bỏ gần như hoàn toàn tại UAE, song các biện pháp giãn cách xã hôi và phòng dịch vẫn có hiệu lực. Trước tình hình này, Chính phủ UAE đã thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng và nước này chỉ đứng sau Israel về tỷ lệ tiêm chủng. UAE đặt ra mục tiêu tiêm vaccine cho hơn một nửa trong số gần 9 triệu người dân nước này trong quý I/2021./.

Mạnh Hùng - Thanh Hương

Lưu ra file

Các tin khác