Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Mexico mở rộng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp - WHO cảnh báo Brazil đối mặt thách thức lớn - Kinh tế Argentina chật vật tìm lối thoát

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Mexico mở rộng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp 
- WHO cảnh báo Brazil đối mặt thách thức lớn
- Kinh tế Argentina chật vật tìm lối thoát 


Hà Nội (TTXVN 30/6)--
Ngày 29/6, Bộ Tài chính Mexico thông báo mở rộng một số biện pháp tài chính và nhà ở nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra. 
Trước đó, hồi tháng 3, Bộ trưởng Tài chính Mexico Arturo Herrera (A-tu-rô Ê-rê-ra) cho biết các ngân hàng sẽ cho phép khách hàng chậm trả lãi và nợ gốc. Ủy ban Ngân hàng và Chứng khoán Quốc gia (CNBV) cũng sẽ áp dụng các chính sách điều tiết để các ngân hàng tập trung hỗ trợ người dân. 
Tình hình dịch COVID-19 đang tác động mạnh tới kinh tế Mexico, khiến các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế như Moody's, Fitch Ratings và S&P Global Ratings đều hạ bậc xếp hạng tín nhiệm đối với nước này. Mexico đến nay ghi nhận 220.657 ca mắc COVID-19, trong đó có 27.121 ca tử vong, tăng tương ứng 3.805 ca bệnh và 473 ca tử vong trong 24 giờ qua. 
Trong khi đó, tại khu vực Trung Mỹ, bất chấp nỗ lực của các chính phủ, số ca mắc COVID-19 ở Panama, Costa Rica, Honduras, Guatemala và El Salvador tiếp tục tăng mạnh với tổng số ca bệnh là 77.239 người và 2.005 ca tử vong. Đáng chú ý, trong ngày 28/6, Panama ghi nhận số ca nhiễm mới cao chưa từng thấy - 1.099 ca, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 32.785 ca. Trong khi đó, số ca tử vong ở quốc gia có hơn 4 triệu dân này cũng tăng 16 ca lên 620 ca. 
Nicaragua cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch ở Trung Mỹ. Ngày 29/6, Liên minh châu Âu (EU) và Luxembourg thông báo sẽ viện trợ 15 triệu euro cho Nicaragua nhằm tăng cường an ninh lương thực và dinh dưỡng, cũng như giảm thiểu tác động xấu tới kinh tế-xã hội do đại dịch COVID-19 gây ra ở quốc gia này. Dự kiến, khoảng 3.000 nông dân và nhà sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ sẽ được hưởng lợi. Ngoài ra, khoản tài chính trên sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng cho 182.000 trẻ em tại 2.000 trường học ở tỉnh Jinotega (Khi-nô-tê-ga) và Khu tự trị Bắc Caribe (RACN) của Nicaragua. Đại diện EU cũng cho biết sẽ dành thêm 35 triệu euro cho Nicaragua để khắc phục các hậu quả của cuộc khủng hoảng dịch COVID-19. Theo số liệu của Bộ Y tế Nicaragua, nước này hiện ghi nhận 2.170 ca mắc COVID-19, trong đó có 74 ca tử vong.
Tại Nam Mỹ, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, với Brazil là vùng dịch lớn thứ hai thế giới và ghi nhận số ca nhiễm liên tục tăng. Trước tình hình đó, ngày 29/6, người đứng đầu chương trình ứng phó khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan (Mai-cơn Rai-ân) cảnh báo quốc gia này vẫn đối mặt thách thức lớn trong kiểm soát dịch bệnh, do đó cần nỗ lực thực thi các biện pháp đồng bộ từ cấp liên bang đến các cấp nhỏ hơn, cũng như tập trung tiếp cận toàn diện để ngăn chặn dịch bệnh. 
Tính đến nay, Brazil phát hiện tổng cộng 1.370.488 ca mắc COVID-19 và 58.314 ca tử vong, tăng tương ứng 24.502 ca và 692 ca trong 24h qua. Thống đốc bang Sao Paulo (Xao Pao-lô), bang đông dân nhất Brazil, ông Joao Doria (Hô-ao Đô-ri-a) dự kiến tuần này sẽ được cơ quan quản lý liên bang cho phép thử nghiệm một loại vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng do công ty Sinovac của Trung Quốc sản xuất tại Sao Paulo. Trước đó, chính quyền liên bang Brazil đã ký thỏa thuận sản xuất một loại vaccine tiềm năng khác của công ty AstraZeneca, có trụ sở tại Anh.  
Trong khi đó, Argentina, nền kinh tế lớn thứ hai Nam Mỹ, đang chịu "cú đòn kép" từ đại dịch và tình trạng suy thoái kéo dài dai dẳng 2 năm qua. Trong tháng 4/2020, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này giảm hơn 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính cả 4 tháng đầu năm, mức sụt giảm này là 11%. Viện Thống kê và Khảo sát Quốc gia (Indec) của Argentina cho biết, trong tháng 4, tất cả các ngành kinh tế đều suy giảm, trong đó ngành xây dựng giảm mạnh nhất, với 86,4%, tiếp đó là ngành khách sạn nhà hàng, với 85,6%. Công nghiệp chế tạo giảm 34,4%, trong khi ngành kinh doanh sụt giảm 27%. 
Argentina đã phong tỏa toàn quốc từ ngày 20/3 để ngăn chặn dịch bệnh lây lan và trong vài tuần gần đây đã từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế. Tuy nhiên, quốc gia này đã phải phong tỏa trở lại khu vực thủ đô Buenos Aires đến ngày 17/7, sau khi số ca nhiễm tại đây tăng đột biến. Argentina đã ghi nhận gần 60.000 người mắc bệnh - 90% trong số này ở khu vực thủ đô - và 1.245 người không qua khỏi. 
Nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh vẫn chật vật tìm lối thoát trong các cuộc đàm phán tái cơ cấu khoản nợ trái phiếu trị giá 66 tỷ USD, để tránh phải tuyên bố vỡ nợ lần thứ 10 trong lịch sử. Sau 2 năm rơi vào suy thoái, quốc gia Nam Mỹ - một trong những nước xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới - hiện đang nợ 324 tỷ USD, tương đương khoảng 90% GDP. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Argentina sẽ giảm 9,9% trong năm 2020, suy thoái sâu hơn so mức giảm 2,5% trong năm 2019./. 

Việt Hùng - Hồng Hạnh 

Lưu ra file

Các tin khác