Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Quốc hội Đan Mạch ngừng một số hoạt động - Chuyên gia Pháp cho rằng không cần đóng cửa trường học

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Quốc hội Đan Mạch ngừng một số hoạt động
- Ba Lan hy vọng có thể dỡ bỏ hạn chế vào cuối quý I
- Chuyên gia Pháp cho rằng không cần đóng cửa trường học 
 
Hà Nội (TTXVN 13/1)--
Truyền thông Đan Mạch ngày 13/1 đưa tin do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Quốc hội nước này sẽ ngừng một số hoạt động, trong đó có việc thảo luận một số dự luật mới. 
Quốc hội Đan Mạch sẽ ngừng hoạt động trong khoảng 1 tháng. Hiện Đan Mạch đang ghi nhận ngày càng nhiều số ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh. Trước tình hình trên, Đan Mạch quyết định hạn chế nhập cảnh từ tất cả các quốc gia từ ngày 9/1 và khuyến cáo người dân không đi ra nước ngoài. 
Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Ba Lan Tadeusz Koscinski bày tỏ hy vọng nước này có thể dỡ bỏ một số hạn chế, vốn được áp dụng nhằm khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2, vào cuối quý I. 
Tháng trước, Ba Lan đã yêu cầu các khách sạn, khu trượt tuyết và nhiều cửa hàng phải đóng cửa nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ 3 dịch COVID-19. Số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tại Ba Lan hiện khá ổn định sau khi tăng mạnh vào mùa Thu. Tuy nhiên, Bộ Y tế Ba Lan cho rằng do sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, khiến số ca nhiễm mới ở các nước châu Âu gia tăng, nên nước này cũng đang đứng trước nguy cơ có thể bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 3. 
Cũng trong ngày 13/1, ông Delfraissy, cố vấn khoa học cao cấp của Chính phủ Pháp cho rằng tuy không cần phải đóng cửa các trường học ở nước này, song cần phải áp đặt thêm các biện pháp hạn chế mới nhằm chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2, đặc biệt là biến thể được phát hiện tại Anh. Theo ông, các ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh hiện chiếm khoảng 1% tổng số ca nhiễm mới tại Pháp.
 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang gặp các bộ trưởng cấp cao thảo luận khả năng siết chặt hơn nữa các biện pháp. Lệnh giới nghiêm toàn quốc có thể sẽ được đẩy lên sớm hơn từ 18h00 thay vì 20h00, như đang được áp dụng tại một số khu vực ở miền Đông và Đông Nam nước này./.

Ngọc Hà

Lưu ra file

Các tin khác