Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Singapore đẩy nhanh công tác tiêm chủng - Jordan triển khai chương trình chủng ngừa​

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Singapore đẩy nhanh công tác tiêm chủng
- Jordan triển khai chương trình chủng ngừa
Hà Nội (TTXVN 13/1)--
Ngày 13/1, Bộ Y tế Singapore cho biết hơn 6.000 người đã được chủng ngừa mũi đầu tiên vaccine phòng bệnh biêm đường hô hấp cấp COVID-19 và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới trong bối cảnh đảo quốc này đang nỗ lực đẩy nhanh công tác tiêm chủng.
Singapore đã bắt đầu tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 cho các nhân viên y tế từ ngày 30/12/2020, trở thành quốc gia châu Á đầu tiên triển khai chương trình tiêm chủng chế phẩm này. Trong những tháng gần đây, quốc gia với 5,7 triệu dân này hiện vẫn đang ghi nhận số ca mắc trong cộng đồng và số ca tử vong do COVID-19 tương đối thấp, với chỉ 29 trường hợp không qua khỏi.
Cho tới nay, Singapore mới chỉ cấp phép sử dụng đối với vaccine do hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp bào chế, song cho biết đã đảm bảo đủ vaccine của các nhà sản xuất khác như Moderna (Mỹ) và Sinovac (Trung Quốc) để cung cấp cho toàn bộ người dân vào quý III năm nay. Theo giới chức y tế nước này, Singapore cũng có thể bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người cao tuổi từ cuối tháng 1 này, sớm hơn so với dự kiến.
*Cùng ngày, Jordan đã triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, trong đó ưu tiên cho các nhân viên y tế, người có bệnh mãn tính và đối tượng ngoài 60 tuổi.
Những mũi vaccine đầu tiên đã được chủng ngừa cho các nhân viên y tế tại các bệnh viện và các cơ sở y tế khác, sau khi nhà chức trách xác định 29 trung tâm tiêm chủng trên khắp cả nước, trong đó thủ đô Amman có 9 điểm tiêm chủng. 
Ông Wael Hayajneh, người đứng đầu đơn vị phòng chống dịch và các bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế, cho biết Jordan là một trong số "40 quốc gia đầu tiên được tiêm chủng" vaccine ngừa COVID-19. Ông khuyến cáo mọi người chủng ngừa vaccine này bởi đây là giải pháp đáng tin cậy duy nhất để đẩy lùi dịch bệnh này. Ông nhấn mạnh: "Tình hình y tế tại Jordan sẽ không cải thiện nếu tất cả chúng ta không tiêm phòng".
Hồi cuối tuần trước, Jordan thông báo đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine của hãng Sinopharm (Trung Quốc). Đây là vaccine thứ hai được Vương quốc này phê chuẩn sau vaccine của Pfizer/BioNTech. Chính phủ đặt mục tiêu cung cấp vaccine miễn phí cho khoảng 25% trong số 10 triệu công dân và cư dân nước ngoài tại nước này. Tới nay, Jordan đã ghi nhận 310.000 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 4.000 ca tử vong. Nước này cũng đã phát hiện 5 trường hợp mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vốn xuất hiện đầu tiên tại Anh.
* Ngày 13/1, Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) thông báo đã bắt đầu mở rộng đối tượng được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 , sau khi nhân viên y tế và binh sĩ tuyến đầu trong lực lượng này đã được tiêm vaccine hồi cuối năm ngoái.
Trên mạng xã hội Facebook, USFK cho biết đã nhận được lô vaccine thứ hai của hãng Moderna (Mỹ) và bắt đầu tiêm chủng trên cơ sở tự nguyện cho tất cả các cá nhân nắm giữ vị trí sẵn sàng chiến đấu như các nhà lãnh đạo chủ chốt, các đơn vị chỉ huy và các đơn vị tiền tuyến vào đầu tuần này. 
USFK đã nhận lô vaccine đầu tiên của Moderna vào ngày 25/12/2020 và những liều vaccine này đã được tiêm cho các nhân viên y tế tuyến đầu, đội phản ứng nhanh và các chỉ huy cấp cao, trong đó có Tướng Robert Abrams - người đứng đầu USFK. Quân đội Mỹ cho biết USFK triển khai tiêm chủng vaccine tại 3 cơ sở điều trị y tế của lực lượng này. Lầu Năm Góc đã chọn trụ sở USFK là một trong 4 địa điểm ở ngoài lục địa Mỹ nhận được lô vaccine đầu tiên./.

Phương Oanh

Lưu ra file

Các tin khác