Đức áp dụng quy định phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt hơn đối với du khách của 5 nước

04/12/2021 17:15 (GMT+7)

Đức áp dụng quy định phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt hơn đối với du khách của 5 nước

Hà Nội (TTXVN 4/12)

Đức đã thêm 5 quốc gia vào danh sách các nước có "nguy cơ cao" do dịch COVID-19, trong đó có hai nước láng giềng Thụy Sỹ và Ba Lan.

Thông báo ngày 3/11 của Viện Robert Koch (RKI) cho biết 5 quốc gia gồm Ba Lan, Thụy Sĩ, Jordan (Gioóc-đan), Liechtenstein (Lích-xten-tanh) và Mauritius (Mô-ri-xơ) đã bị xếp vào danh sách các khu vực có nguy cơ cao do tình hình dịch bệnh ngày càng tồi tệ. Những du khách đến từ 5 quốc gia trên chưa tiêm vaccine sẽ phải tự cách ly 10 ngày. Tuy nhiên, kể từ ngày 5/12, những người đã ở lại 5 quốc gia trên trong 10 ngày trước khi đến Đức sẽ bị áp các quy định nhập cảnh khắt khe hơn.

Từ vài tuần qua, do sự gia tăng của số ca nhiễm virus ở nhiều quốc gia cũng như tình trạng khẩn cấp của biến thể Omicron, Đức đã thắt chặt các hạn chế đi lại, trong đó xếp Nam Phi, Botswana (Bốt-xoa-na), Eswatini (E-xoa-ti-ni), Malawi (Ma-la-uy), Mozambique (Mô-dăm-bích), Namibia (Na-mi-bi-a) và Zimbabwe (Dim-ba-bu-ê) vào danh sách các khu vực quan ngại từ ngày 28/11.

Chỉ có công dân Đức và những người có giấy phép cư trú mới được phép nhập cảnh vào Đức từ những quốc gia trên. Tuy nhiên, tất cả những người này đều phải cách ly trong 14 ngày khi trở lại Đức kể cả những người đã tiêm chủng. Ngoài cách ly, những người nhập cảnh vào Đức vẫn phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi được phép lên máy bay đến Đức.

Trong khi đó, tại Đức, tình hình dịch bệnh vẫn trong tình trạng báo động. Các chuyên gia y tế lo ngại các biện pháp chống dịch mới được chính phủ vừa thông qua chưa đủ mạnh để có thể phá vỡ được làn sóng dịch lần thứ tư hiện nay cũng như giảm áp lực cho các bệnh viện.

Trước đó, ngày 2/12, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel và người kế nhiệm Olaf Scholz cùng 16 lãnh đạo tiểu bang đã quyết định mở rộng quy tắc 2G trên toàn quốc. Theo đó, tất cả những người chưa tiêm vaccine đều bị cấm đến các điểm giải trí và văn hóa, cũng như các cửa hàng không thiết yếu. Ngoài ra, quy định hạn chế tiếp xúc với những người chưa tiêm chủng, và đóng cửa các câu lạc bộ và sự kiện đông người tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Các bang cũng có thể thắt chặt hơn nhữa những biện pháp chống dịch như đóng cửa nhiều hoạt động xã hội hơn nữa nếu tình hình dịch bệnh không thuyên giảm.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc đặc biệt và cấp cứu liên ngành của Đức (DIVI) Gernot Marx đã kêu gọi giới chức nước này áp đặt các lệnh cấm tiếp xúc nghiêm ngặt hơn đối với tất cả mọi người. Ông nói: "Chúng tôi muốn có các quy định rõ ràng hơn và tốt nhất là mọi người nên giảm tiếp xúc, kể cả những người đã được tiêm chủng". Theo ông Marx, hiện vẫn chưa đủ thông tin về tác động của biến thể mang tên Omicron. Không thể loại trừ khả năng vaccine bị giảm tác dụng, vì vậy, tốt hơn hết là phải thận trọng.

Nhà dịch tễ học và thành viên của Ủy ban thường trực về tiêm chủng (STIKO) Klaus Überla cũng có quan điểm tương tự. Ông nói: "Thật là sai lầm khi loại trừ các biện pháp hạn chế tiếp xúc đối với những người đã tiêm chủng". Tiêm chủng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus, nhưng hạn chế tiếp xúc cũng là biện pháp đáng kể giúp giảm tải tình trạng phát tán bệnh.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Đức Klaus Reinhardt, phát biểu với tờ Neue Osnabrücker Zeitung, rằng các quy định mới không đủ nghiêm ngặt. Ông nói: "Để bảo vệ hệ thống y tế khỏi tình trạng quá tải, cần có những biện pháp mạnh hơn nữa". Ông đề xuất quy tắc 2G plus (trong đó những người đã tiêm chủng hay hồi phục sau khi mắc COVID-19 vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính) nên được áp đặt trên toàn quốc tại các quán bar, nhà hàng cũng như các sự kiện thể thao và văn hóa trong nhà.

Theo số liệu thống kê mới nhất, 24 giờ qua, Đức ghi nhận 74.352 ca mắc mới và 390 ca tử vong liên quan đến COVID-19./.
Phương Hoa (P/v TTXVN tại Berlin) 

Lưu ra file

Các tin khác