Đức điều chỉnh khuyến nghị tiêm phòng COVID-19

26/05/2023 10:52 (GMT+7)

Đức điều chỉnh khuyến nghị tiêm vaccine phòng COVID-19

Hà Nội (TTXVN 26/5)--
Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 giảm mạnh, Ủy ban Tiêm chủng thường trực (STIKO) của Đức ngày 25/5 đã đưa ra khuyến nghị mới về việc tiêm phòng, trong đó dỡ bỏ khuyến nghị tiêm chủng đối với người dưới 18 tuổi, nhưng vẫn kêu gọi người trưởng thành tiêm đủ liều cơ bản và tiêm nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ.
   Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong thông báo mới được xem là khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 chung cho năm 2023, STIKO đã bỏ khuyến nghị tiêm vaccnie ngừa COVID-19 đối với trẻ nhỏ và thanh thiếu niên khỏe mạnh dưới 18 tuổi. Khuyến nghị tiêm nhắc lại cũng được dỡ bỏ đối với người đã được tiêm phòng ở mức cơ bản, bao gồm người trưởng thành khỏe mạnh, trong độ tuổi từ 18 đến 59 và người mang thai. Những người trên 60 tuổi sau khi tiêm đủ liều cơ bản cần được tiêm nhắc lại hằng năm.
  Đối với mũi tăng cường, ngoài những người trên 60 tuổi, STIKO cũng khuyến nghị áp dụng tiêm cho những người sống trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, những người làm việc trong ngành y tế hoặc chăm sóc sức khỏe có nguy cơ lớn và những người có bệnh lý nền trên 6 tháng tuổi. Các thân nhân và những người tiếp xúc gần với những người mà việc tiêm vaccine hầu như không có tác dụng cũng nên được tiêm mũi nhắc lại. Người mắc bệnh lý nền được khuyến nghị tiêm phòng đầy đủ bao gồm các bệnh mạn tính về phổi (như COPD), tim mạch, bệnh về gan và thận, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa như béo phì,...
   Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 tới nay, STIKO đã đưa ra nhiều khuyến nghị về việc tiêm chủng và liên tục được cập nhật phù hợp với từng thời điểm. Khuyến nghị mới nhất được coi là bước tiếp theo trong quá trình chuyển đổi từ giai đoạn đại dịch sang điều kiện bình thường. Theo STIKO, việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 vẫn giảm nguy cơ bệnh nặng hơn, giảm tỷ lệ nhập viện và tỷ lệ tử vong cũng như hội chứng COVID kéo dài.
   Cho đến nay, Đức ghi nhận tổng cộng hơn 38,4 triệu ca mắc COVID-19 và khoảng 174.000 ca tử vong. Tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản đạt 76,4%, trong đó tỷ lệ tiêm nhắc lại 1 mũi đạt trên 62% và 2 mũi đạt trên 15%. Từ đầu năm 2023, số ca mắc mới đã giảm mạnh và một trong những lý do chính là nhiều người đã phát triển khả năng miễn dịch cơ bản khi đã tiêm đủ liều cơ bản cùng 1 mũi tăng cường/hoặc ít nhất một lần mắc bệnh./. 

Mạnh Hùng

Lưu ra file

Các tin khác