ECB: Vẫn còn "quá sớm" để giảm các chương trình hỗ trợ đại dịch COVID-19

  ECB: Vẫn còn "quá sớm" để giảm các chương trình hỗ trợ đại dịch COVID-19

          Hà Nội (TTXVN 11/6)--
          Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 10/6 cho biết vẫn còn "quá sớm" để xem xét cắt giảm chương trình hỗ trợ trong đại dịch COVID-19, ngay cả khi kinh tế phục hồi và lạm phát tăng vượt mục tiêu của ngân hàng.
          Khép lại cuộc họp cùng ngày, ECB đã giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục và không điều chỉnh chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trị giá 1.850 tỷ euro (2.200 tỷ USD), nhằm giữ chi phí đi vay ở mức thấp, qua đó thúc đẩy chi tiêu và đầu tư.
           Bà Lagarde nhận định vẫn còn "quá sớm" để thảo luận về việc thắt chặt chính sách tiền tệ, đồng thời cho rằng cần tiếp tục hỗ trợ để củng cố đà phục hồi kinh tế, nhấn mạnh duy trì dòng tiền “rẻ” trong suốt cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 vẫn là điều cần thiết để giảm bớt sự bất ổn kinh tế và củng cố lòng tin.
          Triển vọng tăng trưởng tại 19 quốc gia thuộc Khu vực đồng euro (Eurozone) đã sáng sủa hơn đáng kể nhờ chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 mở rộng và nhu cầu bùng nổ khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại. Bà Lagarde dự báo hoạt động kinh tế sẽ "tăng tốc" trong nửa cuối năm nay, giữa bối cảnh sự gia tăng chi tiêu dùng và nhu cầu toàn cầu cùng với gói kích thích tài chính-tiền tệ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho đà phục hồi.
          Mặc dù vậy, người đứng đầu ECB cho rằng đà phục hồi kinh tế vẫn còn mong manh và phụ thuộc nhiều vào diễn biến của đại dịch. Trong dự báo mới cập nhật, ECB dự đoán kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 4,6% trong năm nay, cao hơn so với con số 4% đưa ra trước đó.
          Về đà tăng của lạm phát trong thời gian gần đây, bà Lagarde cho rằng sự gia tăng giá tiêu dùng Eurozone có thể chỉ là tạm thời. Lạm phát tại Eurozone đã tăng lên mức 2% trong tháng 5, mức cao nhất trong gần 3 năm và vượt qua mục tiêu dưới 2% của ECB./.

          Phương Hoa

Lưu ra file

Các tin khác