Hàn Quốc đề nghị hỗ trợ vaccine ngừa COVID-19 cho Triều Tiên

13/05/2022 16:21 (GMT+7)

Hàn Quốc đề nghị hỗ trợ vaccine ngừa COVID-19 cho Triều Tiên
- Tiếp tục tham vấn với Mỹ về hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên
 
Hà Nội (TTXVN 13/5)--
Ngày 13/5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đề nghị gửi vaccine ngừa COVID-19 cho Triều Tiên, một ngày sau khi Bình Nhưỡng ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh này.
  Trong một tuyên bố, bà Kang In-sun - người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ: “Tổng thống Yoon Suk-yeol dự định gửi vaccine ngừa COVID-19 và các vật tư y tế khác cho người dân Triều Tiên". Theo bà, các trường hợp nghi mắc được cho là tăng đột biến tại Triều Tiên gần đây do một đợt bùng phát lớn dịch COVID-19. Bà cho biết Hàn Quốc sẽ thảo luận chi tiết với phía Triều Tiên về vấn đề này.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong cuộc điện đàm ngày 13/5, các nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ đã bày tỏ quan ngại về đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Triều Tiên và nhất trí tiếp tục tham vấn về vấn đề hỗ trợ nhân đạo cho nước này.
  Theo thông cáo báo chí của bộ trên, trong cuộc điện đàm đầu tiên sau khi nhậm chức, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã nhất trí hai nước tiếp tục tham vấn, cùng với cộng đồng quốc tế, về các cách thức cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên. Bên cạnh đó, đề cập các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác song phương nhằm đối phó “cứng rắn” với các mối đe dọa. Tuy nhiên, hai ngoại trưởng nhấn mạnh Seoul và Washington vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng, đồng thời nhất trí nỗ lực nối lại tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa “có nguyên tắc và nhất quán” với Triều Tiên. 
Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này ghi nhận 6 ca tử vong do COVID-19 và hơn 18.000 người có triệu chứng sốt trên cả nước, chỉ một ngày sau khi công bố ca mắc đầu tiên nhiễm biến thể Omicron và triển khai hệ thống "khẩn cấp cao nhất" để kiểm soát dịch bệnh. Theo KCNA, chỉ riêng trong ngày 12/5, Triều Tiên ghi nhận khoảng 18.000 người có triệu chứng sốt. Tính đến thời điểm hiện tại có 187.800 người đang được cách ly và điều trị. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm cơ quan phòng chống dịch khẩn cấp và kiểm tra năng lực chống dịch bệnh quốc gia, đồng thời chỉ thị tất cả các tỉnh, thành phố và quận, huyện tiến hành biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan./.

Phương Oanh
 

Lưu ra file

Các tin khác