Hàn Quốc lần đầu tiên đứng đầu trong Bảng xếp hạng khả năng phục hồi COVID-19 của Bloomberg - Khuyến cáo người dân đi tiêm mũi vaccine tăng cường

01/07/2022 12:49 (GMT+7)

 Hàn Quốc lần đầu tiên đứng đầu Bảng xếp hạng khả năng phục hồi COVID-19 của Bloomberg
- Khuyến cáo người dân đi tiêm mũi vaccine tăng cường

Hà Nội (TTXVN 1/7)--

Hàn Quốc lần đầu tiên được xếp đứng đầu trong “Bảng xếp hạng khả năng phục hồi COVID-19” hàng tháng do hãng tin Bloomberg công bố mới đây. Bảng xếp hạng của Bloomberg được tiến hành đối với 53 quốc gia (khu vực).
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, kể từ tháng 11/2020, Bloomberg đã phát hành một báo cáo xếp hạng hàng tháng về khả năng phục hồi của các quốc gia sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Điểm số và xếp hạng hàng tháng được hãng tin này đánh giá thông qua mức độ hiệu quả của các quốc gia đang xử lý tình huống COVID-19 với 11 chỉ số trong 3 nội dung chủ chốt gồm: hoạt động kinh tế trở lại, tình hình COVID-19 và chất lượng cuộc sống. Hàn Quốc đã tăng 5 bậc so với tháng 5 vừa qua để giành được vị trí đầu tiên trong Bảng xếp hạng khả năng phục hồi COVID-19 tháng 6/2022.
Trong báo cáo xếp hạng định kỳ hàng tháng của Bloomberg, Hàn Quốc ban đầu đứng ở vị trí thứ 4 vào tháng 11/2020 và luôn duy trì vị trí hàng đầu cho đến tháng 5/2021 khi rơi khỏi “Top 20”. Vào tháng 3/2022, khi số lượng bệnh nhân COVID-19 tăng lên mức cao kỷ lục, Hàn Quốc đã rơi xuống vị trí thấp nhất (xếp thứ 28), nhưng sau đó đã tăng mạnh trở lại và lần đầu tiên leo lên vị trí số 1 trong bảng xếp hạng tháng 6. Đây cũng là lần cuối cùng Bloomberg công bố bảng xếp hạng này.
  Theo đánh giá của Bloomberg, Hàn Quốc đã cho thấy sự cải thiện trong tất cả các chỉ số của hạng mục “Tình hình COVID-19” như: số ca mắc mới được xác nhận hàng tháng trên 100.000 dân, tỷ lệ tử vong trong 3 tháng qua và số ca tử vong trên 1 triệu dân. Ngoài ra, tất cả các chỉ số trong hạng mục “Chất lượng cuộc sống” cũng đều nhận được đánh giá tích cực. Hạng mục “Mức độ hoạt động kinh tế trở lại” cũng cho thấy tất cả các chỉ số đều cải thiện ngoại trừ “tốc độ tăng lượng chuyến bay so với trước đại dịch”.
  Bloomberg chỉ ra rằng việc người dân Hàn Quốc tin tưởng vào chính sách giãn cách xã hội phòng chống COVID-19 của chính phủ và tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng dịch là những yếu tố chính thúc đẩy quá trình phục hồi, đưa cuộc sống ở nước này trở lại bình thường như trước đại dịch. Đại đa số người dân Hàn Quốc đã tham gia tích cực vào việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy đinh giãn cách xã hội, bao gồm cả hướng dẫn đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm chủng của Hàn Quốc cũng ở mức cao với 90% dân số đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.
  Cùng ngày, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ghi nhận thêm 9.528 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 146 ca nhập cảnh. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp, số ca nhập cảnh duy trì ở mức ba chữ số. 
Số ca mắc mới COVID-19 ở Hàn Quốc đã tăng thêm hơn 2.000 ca so với một tuần trước trong khi số ca mắc mới bình quân hàng ngày cũng tăng 930 ca. Số ca bệnh nặng liên tiếp duy trì ở dưới ngưỡng 100 ca kể từ ngày 12/6 vừa qua. Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 8 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong vì căn bệnh này lên 24.555 ca. Tỷ lệ tử vong là 0,13%.
KDCA phân tích hệ số lây nhiễm đã tăng lên bằng 1, cho thấy có nguy cơ cao dịch bệnh sẽ bùng phát trở lại. Theo đó, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định tăng số lượng cơ sở y tế “một cửa” (bao quát các khâu từ xét nghiệm, chẩn đoán, kê thuốc, điều trị cho ca mắc COVID-19) lên 10.000 cơ sở nhằm đối phó hiệu quả với khả năng bùng phát làn sóng lây nhiễm mới trong thời gian tới, đảm bảo việc điều trị một cách ổn định cho bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở y tế thông thường. Bên cạnh đó, KDCA nhấn mạnh việc tuân thủ quy tắc phòng dịch là rất quan trọng, yêu cầu người dân, đặc biệt là người cao tuổi, phải tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 trước khi mùa du lịch Hè bắt đầu vào tháng 7 tới. 
  Tính đến ngày 1/7, Hàn Quốc có 44,62 triệu người (tương đương 87% dân số) đã hoàn thành tiêm chủng đầy đủ liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19 và 33,37 triệu người (65% dân số) đã tiêm mũi vaccine tăng cường đầu tiên, trong khi mới chỉ có 4,4 triệu người (tương đương 8,6% dân số) đã tiêm mũi tăng cường thứ hai./.
Anh Nguyên

Lưu ra file

Các tin khác