Hàn Quốc nối lại xét nghiệm COVID-19 cho các tân binh đi nghĩa vụ quân sự

05/08/2022 11:51 (GMT+7)

  Hàn Quốc nối lại xét nghiệm COVID-19 cho các tân binh đi nghĩa vụ quân sự
- Ba Lan chuẩn bị tiêm mũi vaccine thứ 4 trên diện rộng

Hà Nội (TTXVN 5/8)--

Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min ngày 5/8 cho biết Chính phủ nước này sẽ nối lại hoạt động xét nghiệm COVID-19 cho các tân binh thực hiện nghĩa vụ quân sự nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm hàng loạt tại các trại huấn luyện trong bối cảnh làn sóng COVID-19 mới xuất hiện tại nước này. 
Phát biểu tại cuộc họp ứng phó với dịch COVID-19 của chính phủ, Bộ trưởng Lee Sang-min nói: “Chính phủ sẽ cho phép các tân binh đi nghĩa vụ quân sự được xét nghiệm miễn phí tại các trung tâm y tế công cộng trên toàn quốc trong vòng 3 ngày trước khi gia nhập quân đội, phân loại họ vào nhóm ưu tiên được xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR)”. Việc xét nghiệm PCR được áp dụng với những người đi nghĩa vụ quân sự từ ngày 16/8.
Động thái trên đánh dấu việc nối lại xét nghiệm cho các tân binh sau khi hoạt động này bị đình chỉ ngày 23/5 do dịch bệnh lắng dịu. 
Bộ trưởng Lee Sang-min cho biết để giảm bớt rắc rối cho những người tham gia xét nghiệm, chính phủ cũng đã lập hệ thống đăng ký mới cho phép đặt trước lịch hẹn xét nghiệm qua tin nhắn văn bản hoặc trên một ứng dụng, và việc xét nghiệm được tiến hành ngay trong ngày. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra phòng chống dịch trong 3 tuần quanh các trường học để chuẩn bị cho mùa khai giảng vào cuối tháng 8.
* Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ngày 4/8, Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski thông báo nước này từ tháng 9 sẽ bắt đầu tiêm mũi vaccine thứ 4 ngừa COVID-19, tức mũi tăng cường thứ 2, cho những người đủ 18 tuổi.
Bộ trưởng Niedzielski cho biết thêm đến nay, đã có 750.000 người từ 60 tuổi trở lên và trẻ em trên 12 tuổi bị suy giảm miễn dịch đã đăng ký tiêm mũi tăng cường thứ 2, trong đó có 300.000 người đã được tiêm. 
Trước đó, từ ngày 22/7, Ba Lan đã triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường thứ 2 cho những người từ 60 tuổi trở lên và mũi tăng cường thứ nhất cho trẻ em trên 12 tuổi bị suy giảm miễn dịch./.
 
Trần Quang-Việt Dũng

Lưu ra file

Các tin khác