IMF nhận định nhóm lao động nghèo, lao động trẻ tuổi và phụ nữ thiệt thòi hơn trong đại dịch COVID-19

IMF nhận định nhóm lao động nghèo, lao động trẻ tuổi và phụ nữ thiệt thòi hơn trong đại dịch COVID-19

Hà Nội (TTXVN 9/7)--
Người lao động trong lĩnh vực thực phẩm và nhà ở, bán buôn và bán lẻ, là nhóm chịu tác động nặng nề của cuộc khủng hoảng việc làm trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bởi nhóm này ít có cơ hội làm việc từ xa hơn các lao động trong những ngành nghề khác. Đặc biệt nhóm người nghèo, lao động trẻ tuổi và phụ nữ là nhóm dễ tổn thương hơn cả. 
Đây là nhận định mới được các nhà kinh tế học thuộc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố trên trang blog chính thức của tổ chức này. Cụ thể, theo nhóm tác giả Mariya Brussevich (Ma-ri-a Brut-xê-vích), Era Dabla-Norris (Ê-ra Đáp-la Nô-rít) và Salma Khalid (Xan-ma Kha-lít), cơ hội làm việc từ xa dành cho những lao động trẻ và những người không có bằng đại học thấp hơn so với những nhóm còn lại, lưu ý rằng cuộc khủng hoảng việc làm do đại dịch COVID-19 có thể làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng giữa các thế hệ. Lao động là nữ giới cũng chịu tác động đặc biệt nghiêm trọng, đe dọa xóa bỏ một số tiến bộ về bình đẳng giới đạt được trong những thập kỷ gần đây. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do nhóm lao động nữ giới tập trung trong các lĩnh vực chịu tác động mạnh nhất như dịch vụ thực phẩm và nhà ở. Họ cũng đảm nhận những công việc như chăm sóc trẻ và phụ việc trong gia đình mà nhu cầu thị trường với những dịch vụ này trong bối cảnh dịch bệnh cũng gián đoạn nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, bài viết cũng chỉ ra rằng những người lao động bán thời gian hay nhân viên các công ty vừa và nhỏ có nguy cơ mất việc làm cao hơn các nhóm khác. Tại các nền kinh tế đang phát triển, nhóm lao động bán thời gian và lao động phi chính thức có nguy cơ đặc biệt cao rơi vào diện nghèo khó. Nhóm các nhà kinh tế của IMF ước tính hơn 97,3 triệu lao động tại 35 nền kinh tế phát triển và mới nổi, tức là 15% lực lượng lao động toàn cầu, đứng trước nguy cơ cao bị sa thải hoặc phải nghỉ phép. Tác động với nhóm lao động thu nhập thấp và công việc không ổn định có thể đặc biệt nghiêm trọng, làm gia tăng khoảng cách bất bình đẳng đã tồn tại dai dẳng trong xã hội.
Nghiên cứu, dựa trên những số liệu về tình trạng thất nghiệp tại Mỹ và các quốc gia khác, cũng chỉ ra những lao động có thu nhập ở mức thấp nhất cũng là những người ít có cơ hội làm việc từ xa nhất. Vì vậy, cuộc khủng hoảng việc làm do đại dịch COVID-19 sẽ càng làm gia tăng khoảng cách thu nhập. Các tác giả cũng tìm ra những khác biệt lớn về điều kiện làm việc từ xa giữa các quốc gia, dù là cùng một lĩnh vực. Những nước như Na Uy và Singapore có điều kiện làm việc từ xa thuận lợi hơn những quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Chile, Mexico, Ecuador và Peru. Lý do đơn giản là vì hơn 50% các hộ gia đình ở các quốc gia mới nổi và đang phát triển không có máy tính tại nhà.
Qua đó, bài viết kêu gọi các chính phủ tập trung hỗ trợ những nhóm người lao động chịu ảnh hưởng và gia đình của họ bằng cách mở rộng các mạng lưới bảo hiểm và an sinh xã hội để giảm thiểu những tác động của tình trạng mất thu nhập và mất việc làm. Các chương trình hỗ trợ thu nhập và việc làm có thể giúp người lao động tìm lại sinh kế trong thời kỳ phục hồi kinh tế.
  Để giảm bất bình đẳng và tạo thêm triển vọng việc làm, chính phủ các nước cần đẩy mạnh đào tạo người lao động để chuẩn bị tốt hơn cho các cơ hội việc làm trong tương lai. Việc duy trì đào tạo trong dài hạn cũng sẽ giúp tăng cường khả năng tiếp cận những khóa huấn luyện kỹ năng và học nghề, hỗ trợ những người lao động mất việc làm do những cuộc khủng hoảng kinh tế giống như cuộc khủng hoảng vì COVID-19 lần này. Nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng lần này đã chỉ ra một cách rõ nét kỹ năng làm việc trực tuyến là yếu tố quyết định khả năng duy trì việc làm của người lao động, nhóm tác giả cũng kêu gọi đầu tư cho cơ sở hạ tầng số và xóa bỏ mọi ranh giới số, cho phép các nhóm lao động ít lợi thế hơn tham gia một cách tích cực vào hoạt động kinh tế tương lai./.

Lê Ánh

Lưu ra file

Các tin khác