Indonesia nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan

04/12/2021 19:40 (GMT+7)

 
Indonesia nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan
Hà Nội (TTXVN 4/12)
Ngày 4/12, hãng thông tấn chính thức Antara cho biết Cảnh sát Quốc gia Indonesia (In-đô-nê-xi-a) sẽ cấm các hoạt động tập trung đông người trong dịp lễ Giáng sinh và Năm mới 2022 trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.
 
Theo người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia, Tổng Thanh tra Dedi Prasetyo, tất cả các hoạt động tập trung đông người chào đón Giáng sinh và Năm mới đều bị cấm nhằm ngăn chặn các ổ dịch mới, nhất là trong bối cảnh xuất hiện biến thể Omicron.
Ông Dedi khẳng định các cơ quan chức năng sẽ mạnh tay đối với bất kỳ hành động vi phạm chỉ thị của Bộ trưởng Nội vụ về phòng chống COVID-19 trong dịp lễ Giáng sinh và Năm mới 2022 để đảm bảo sự an toàn cho người dân.
 
Tổng thanh tra Dedi cũng nhắc lại rằng trong dịp lễ cuối năm sắp tới, tất cả các tỉnh thành trên cả nước sẽ thực hiện lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) cấp độ 3.
 
Cảnh sát quốc gia sẽ giám sát thực thi PPKM tại các làng xã và địa phương có đông người dân trở về quê nghỉ lễ (Mudik), đồng thời triển khai lực lượng túc trực tại các tuyến đường cao tốc, bến cảng và sân bay nhằm giám sát hoạt động đi lại của người dân.
Trước đó hôm 17/11, Chính phủ Indonesia đã quyết định áp đặt PPKM cấp độ 3 trên khắp cả nước trong dịp lễ Giáng sinh và Năm mới 2022 nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba.
 
Theo Bộ trưởng Điều phối Phát triển Con người và Văn hóa Indonesia Muhadjir Effendy, tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc – kể cả các địa phương đang ở trạng thái PPKM cấp độ 1 và cấp độ 2 - cũng sẽ được áp đặt PPKM cấp độ 3 nhằm thống nhất công tác phòng chống dịch trên quy mô quốc gia.
 
Cũng theo ông Muhadjir, các hoạt động tập trung đông người như bắn pháo hoa, diễu hành, rước kiệu… sẽ bị cấm hoàn toàn. Trong khi đó, các quy định PPKM cấp độ 3 sẽ được áp đặt đối với các hoạt động tôn giáo trong dịp lễ Giáng sinh, tham quan du lịch và các trung tâm mua sắm.
 
Theo kế hoạch, PPKM cấp độ 3 sẽ có hiệu lực từ ngày 24/12/2021 đến ngày 2/1/2021. Các Bộ, Ngành, Quân đội, Cảnh sát, Lực lượng đặc nhiệm quốc gia chống COVID-19, chính quyền các địa phương và các cơ quan liên quan được yêu cầu chuẩn bị văn bản hướng dẫn thi hành, cũng như hỗ trợ kiểm soát dịch.
 
Bộ trưởng Muhadjir khẳng định rằng biện pháp này là cần thiết nhằm phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đồng thời đảm bảo kinh tế tiếp tục vận hành. Các giao thức y tế cũng sẽ được siết chặt và giám sát tại một số điểm, trong đó tập trung vào các nhà thờ, khu mua sắm, và địa điểm du lịch./.

Hữu Chiến (P/v TTXVN tại Jakarta)

Lưu ra file

Các tin khác