Israel: Không phát hiện mối liên hệ giữa vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer với các ca đột quỵ

19/01/2023 21:02 (GMT+7)

          Israel: Không phát hiện mối liên hệ giữa vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer với các ca đột quỵ

          Hà Nội (TTXVN 19/1)--
          Bộ Y tế Israel ngày 19/1 khẳng định không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa các ca đột quỵ với việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cải biến của hãng Pfizer/BioNTech.
          Trước đó, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ và Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết theo các dữ liệu sơ bộ, một hệ thống giám sát an toàn đã cảnh báo rằng vaccine nói trên có thể liên hệ với một dạng đột quỵ não ở người cao tuổi.
          Tuy nhiên, người đứng đầu lực lượng phản ứng nhanh phòng dịch COVID-19 của Israel, ông Salman Zarka khẳng định: “Chúng tôi không có phát hiện nào như vậy, ngay cả sau khi hồi chiếu và kiểm tra lại tất cả các dữ liệu”.
          Đến nay, 389.648 người tại Israel đã tiêm vaccine lưỡng trị của Pfizer nhằm vào chủng virus ban đầu và các biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron.
          Ngày 18/1, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cũng khẳng định không phát hiện dấu hiệu mất an toàn nào trong khu vực liên quan đến vaccine lưỡng trị của Pfizer.
          Trong tuyên bố chung, hãng Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức cho biết họ có thông tin về các ca đột quỵ do cục máu đông ở người từ 65 tuổi trở lên sau khi tiêm vaccine cải biến. Tuy nhiên, Pfizer cho biết thêm rằng công ty cũng như CDC hay FDA đều không thấy những cảnh báo tương tự trong các hệ thống giám sát khác, đồng thời khẳng định không có bằng chứng cho thấy sự liên hệ giữa đột quỵ với việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của mình./.

                Bích Liên

 

Lưu ra file

Các tin khác