Khánh Hòa tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết

18/01/2023 16:22 (GMT+7)

Khánh Hòa tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết

Khánh Hòa (TTXVN 18/1)

Do tình hình dịch bệnh trong nước, quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-CTUBND về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023.

Theo đó, sau khi Chính phủ mở cửa lại hoạt động du lịch (từ ngày 15/3/2022), ngành Du lịch Khánh Hòa đã triển khai chuỗi sự kiện kích cầu du lịch, truyền thông quảng bá đón chào du khách với thông điệp “Nha Trang - Khánh Hòa, điểm đến an toàn, chất lượng, hấp dẫn và thân thiện”. Địa phương xúc tiến quảng bá, khôi phục đường bay quốc tế từ Malaysia, Hàn Quốc, Thái Lan… đến Cam Ranh, hướng tới sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường khách quốc tế. Năm 2023, Khánh Hòa sẽ triển khai nhiều chương trình, sự kiện lớn như kỷ niệm 370 năm hình thành và phát triển Khánh Hòa, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023, lễ hội trình diễn ánh sáng nghệ thuật quốc tế... dự kiến thu hút nhiều khách quốc tế. Do đó, công tác phòng, chống dịch phải tiếp tục được quan tâm, tăng cường giám sát chặt chẽ, nhất là vào dịp Tết Quý Mão và mùa lễ hội năm 2023.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác đối với dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm. Trường hợp cần thiết cần phối hợp ngay với ngành Y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch theo quy định, không để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và đời sống của người dân.

Ngành Y tế, các địa phương đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine, tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, lễ hội. Ngành chức năng tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu, cảng biển, Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi mắc COVID-19, nhất là người nhập cảnh từ khu vực đang bùng phát dịch, nơi xuất hiện biến thể mới, nguy hiểm của virus SARS-CoV-2.

Dịp Tết Quý Mão, dự báo du khách trong nước và quốc tế tăng qua các cửa khẩu. Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế được giao nhiệm vụ "chốt chặn" đầu tiên đón khách quốc tế đến Khánh Hòa du lịch, đảm bảo an toàn. Trung tâm tiếp tục thực hiện việc phân luồng, bố trí các đường line, đảm bảo 100% hành khách được giám sát thân nhiệt…

Ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế thông tin thêm, trong trường hợp khách quốc tế đến Khánh Hòa du lịch, khi nhập cảnh phát hiện mắc COVID-19 thể nhẹ và vừa thì không cần nhập viện. Các đơn vị tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh nếu phát hiện người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm như sốt, ho, khó thở… báo cáo ngay cho Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế để có biện pháp can thiệp, xử lý kịp thời.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Khánh Hòa, đến chiều 18/1, toàn tỉnh ghi nhận trên 120.000 ca mắc, trong đó có 367 người tử vong. Tỷ lệ tiêm vaccine trên tổng số vaccine thực nhận đạt 99,7%. Tỷ lệ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên: mũi 1 và 2 (đạt 100%), mũi 3 (93,33%), mũi 4 (89,86%). Với nhóm từ 12 đến dưới 18 tuổi, tiêm mũi 1 và mũi 2 đạt 100%, mũi nhắc lại lần 1 đạt 61,4%. Nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt 95,1% và mũi 2 là 64,99%./.

Phan Sáu

Lưu ra file

Các tin khác