Kiên Giang: Chủ động giám sát, phát hiện và xử lý phù hợp với COVID-19

21/05/2023 10:04 (GMT+7)

Kiên Giang: Chủ động giám sát, phát hiện và xử lý phù hợp với COVID-19

Kiên Giang (TTXVN 21/5)

Thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 ở Kiên Giang đã được kiểm soát tốt, góp phần quan trọng trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, gần đây, số ca mắc mới có chiều hướng gia tăng.

Từ ngày 17/4  đến ngày 18/5, toàn tỉnh ghi nhận 894 ca mắc; xuất hiện tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Việc chấp hành quy định và ý thức phòng, chống dịch của một số cán bộ, đảng viên, một bộ phận người dân còn hạn chế...

Trước tình hình trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu Ban cán sự Đảng, Đảng đoàn; các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo các văn bản của Trung ương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang. Các bên liên quan tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động giám sát phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương, cơ quan, đơn vị; khắc phục ngay tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh.

Toàn tỉnh cần tiếp tục thúc đẩy tiêm vaccine phòng COVID-19; thường xuyên rà soát để đảm bảo các nhóm có nguy cơ mắc cao như người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch... được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng cơ sở vật chất trong trường hợp phát sinh các tình huống mới của dịch.

Toàn tỉnh xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp ứng phó với tình huống dịch có thể xảy ra trong trường học; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở giáo dục thực hiện biện pháp phòng, chống dịch. Các đơn vị liên quan chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 bảo đảm an toàn, nghiêm túc, phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả; hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục cho học sinh, sinh viên nghỉ hè bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Ban Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang và các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và dự phòng cá nhân; tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Các bên liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 cho các cơ sở kinh doanh du lịch; phòng, chống dịch theo thông điệp “2K + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân”, thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Đặc biệt, cần tăng cường công tác truyền thông trên mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, Youtube, TikTok, Lotus...); theo dõi dư luận, báo chí, mạng xã hội, kịp thời phát hiện và xử lý các tin giả, dư luận xã hội liên quan đến tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đề nghị các địa phương duy trì tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; tiêm liều nhắc lại cho các đối tượng có nguy cơ, như người trên 50 tuổi, người có suy giảm miễn dịch, người có nguy cơ phơi nhiễm cao với COVID-19…

UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Sở Y tế và các ngành chức năng có liên quan khẩn trương thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các huyện, thành phố theo quy định.

Đến nay, Kiên Giang đã ghi nhận các biến chủng, như Omicron, Delta, BA.2, BA.5, BA.2.75... Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 của tỉnh ở các nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên đối với mũi 3 (đạt trên 68%) và cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi với mũi 2 (đạt trên 87%)./.

Lê Sen

Lưu ra file

Các tin khác