Kon Tum triển khai các biện pháp cấp bách khi phát hiện các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

04/12/2021 15:13 (GMT+7)

Kon Tum triển khai các biện pháp cấp bách khi phát hiện các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Kon Tum (TTXVN 4/12)

Ngày 4/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum đã có thông báo số 6381/TB-BCĐ về 13 trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh; trong đó, có 7 ca mắc trong cộng đồng và 6 ca mắc tại các khu cách ly.

Cụ thể, vào ngày 2/12, thành phố Kon Tum ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Qua truy vết, lực lượng chức năng đã xác định được 15 trường hợp F1 và hơn 100 trường hợp là F2, F3. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp trên, ngành Y tế tỉnh phát hiện thêm 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là BN 440, 441, 442, 443, 444.

Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum đã khoanh vùng khu vực có ca mắc COVID-19; tiến hành tuyên truyền người dân trong khu vực khoanh vùng chấp hành nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế; tổ chức phun khử khuẩn khu dân cư bằng hóa chất Chloramin B; đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trực tiếp phối hợp chặt chẽ với Trạm y tế để tiếp tục điều tra, truy vết và áp dụng biện pháp cách ly y tế kịp thời, nghiêm ngặt.

Ông Nguyễn Thanh Mân, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biết, thành phố đã phân công lực lượng truy vết toàn bộ những điểm đến của trường hợp mắc COVID-19 và tiến hành phong tỏa trong phạm vi hẹp. Người dân tại những khu vực này được giám sát chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, những gia đình liên quan có con em là học sinh thì tạm cho nghỉ học và học trực tuyến tại nhà. Chính quyền thành phố cũng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế để theo dõi tình hình dịch bệnh; sẵn sàng các phương án cần thiết khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát.

Ngoài 6 ca mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch tại thành phố, ngành Y tế tỉnh Kon Tum cũng ghi nhận một trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng tại huyện Kon Rẫy.

Theo Sở Y tế tỉnh Kon Tum, đội ngũ y tế đang tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng dịch tễ các trường hợp có liên quan; đồng thời, đề nghị người dân khi phát hiện tại địa bàn có người tiếp xúc gần với ca bệnh thì thông tin ngay cho chính quyền địa phương để kịp xử lý. Bên cạnh đó, người dân nên bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng, nâng cao cảnh giác và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch, nhất là đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, ở nơi công cộng và tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19.

Hiện, tỉnh Kon Tum đã ghi nhận 445 trường hợp mắc COVID-19; trong đó có 386 ca phát hiện tại các cơ sở cách ly và 59 ca phát hiện tại cộng đồng./.

Khoa Chương

Lưu ra file

Các tin khác