LHQ kêu gọi hỗ trợ người nghèo vượt qua đại dịch COVID-19

LHQ kêu gọi hỗ trợ người nghèo vượt qua đại dịch COVID-19

Hà Nội (TTXVN 18/10)---
Ngày 17/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc cộng đồng quốc tế chung tay cùng những người nghèo. 
Trong thông điệp đưa ra nhân Ngày Quốc tế xóa đói giảm nghèo (17/10), Tổng Thư ký Guterres kêu gọi: "hãy cùng chung tay với những người sống trong nghèo khổ" cả trong và sau khi xảy ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo ông, dịch COVID-19 là "cuộc khủng hoảng kép" đối với những nghèo nhất thế giới do họ là những đối tượng có nguy cơ cao nhất phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 và ít có khả năng nhất trong việc tiếp cận các cơ sở chăm sóc sức khỏe có chất lượng. Thống kê gần đây cho thấy đại dịch COVID-19 có thể đẩy 115 triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói trong năm 2020. Đây là lần đầu tiên con số này tăng trong nhiều thập niên. 
Cũng theo TTK LHQ, phụ nữ là đối tượng nhiều nguy cơ nhất do họ dễ bị mất việc làm, ít được bảo vệ xã hội khi dịch COVID-19 làm gián đoạn nhiều hoạt động xã hội. Do đó, thế giới cần nỗ lực hơn trong việc chống đói nghèo, và đại dịch càng đòi hỏi các nước đưa ra một hành động tập thể. Các chính phủ cần nhanh chóng chuyển đổi nền kinh tế thông qua việc đầu tư vào sự phục hồi nhanh, bền vững, cũng như đưa ra các chương trình bảo vệ xã hội, trong đó có cả những đối tượng làm việc trong lĩnh vực kinh tế phi chính thức. 
Năm 1992, LHQ đã chính thức chọn ngày 17/10 là Ngày Quốc tế xóa đói giảm nghèo. Chủ đề của năm nay là “Cùng nhau hành động để đạt được công bằng xã hội và môi trường cho tất cả mọi người” kèm theo hashtag #EndPoverty (chấm dứt nghèo đói)./.

Ngọc Hà

Lưu ra file

Các tin khác