Lợi nhuận của ngành ngân hàng Trung Quốc giảm mạnh vì dịch COVID-19

24/08/2020 18:56 (GMT+7)

Lợi nhuận của ngành ngân hàng Trung Quốc giảm mạnh vì dịch COVID-19

Hà Nội (TTXVN 24/8)
Theo nhận định của giới phân tích và các số liệu chính thức, lợi nhuận trong nửa đầu năm nay của một số ngân hàng lớn nhất Trung Quốc có thể giảm lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, do nợ xấu và dự phòng khoản cho vay gia tăng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Năm ngân hàng quốc doanh chủ chốt của Trung Quốc, trong đó có Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) và Ngân hàng Trung Quốc (BoC), sẽ bắt đầu mùa công bố lợi nhuận vào ngày 28/8 tới.

Người đứng đầu mảng nghiên cứu thuộc BoCom International, ông Hong Hao cho biết trong quá khứ, các ngân hàng không gặp khó trong hoạt động kinh doanh, song hiện có nhiều dấu hiệu cho thấy họ đang chịu sức ép lớn. Dịch bệnh tác động mạnh đến các doanh nghiệp nhỏ và các bảng cân đối kế toán sẽ bị ảnh hưởng.

Theo số liệu của Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), lợi nhuận ròng trong nửa đầu năm nay của các ngân hàng thương mại đã giảm 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận ròng của 6 ngân hàng lớn nhất giảm 12%.

Trong một động thái hiếm hoi, một số công ty môi giới hàng đầu tại Trung Quốc đã hủy bỏ dự báo về lợi nhuận trong nửa đầu năm nay của các ngân hàng. Một số ngân hàng nhỏ hơn cũng cũng bị thúc giục triển khai các biện pháp như giảm lương của quản lý cấp cao nhằm “gia cố” bảng cân đối kế toán giữa bối cảnh khó khăn.

Ngành ngân hàng Trung Quốc được dự báo sẽ phải xử lý 3.400 tỷ nhân dân tệ (490 tỷ USD) nợ xấu trong năm 2020, nhằm khống chế các rủi ro tài chính trong nền kinh tế .

CBIRC trong một tuyên bố ngày 22/8 cho biết ngành ngân hàng Trung Quốc đã mất hơn 870 tỷ nhân dân tệ lợi nhuận trong 7 tháng đầu năm nay.

Hồi tháng 6/2020, Chính phủ Trung Quốc cho biết giới chức nước này sẽ yêu cầu các thể chế tài chính “hy sinh” 1.500 tỷ nhân dân tệ (212 tỷ USD) lợi nhuận trong năm nay để hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua việc hạ lãi suất và phí cho vay, cũng như hoãn thanh toán các khoản vay./.
K.Dung (Theo Reuters)

Lưu ra file