Lượng máu hiến tại Thái Lan giảm mạnh do người dân lo ngại mắc bệnh COVID-19

Lượng máu hiến tại Thái Lan giảm mạnh do người dân lo ngại mắc bệnh COVID-19

Hà Nội (TTXVN 13/1)--
Ngày 13/1, Hội Chữ thập đỏ Thái Lan kêu gọi người dân đi hiến máu sau khi lượng máu hiến đã giảm một nửa và rơi xuống mức thấp kỷ lục, trong bối cảnh người dân lo ngại rằng đi hiến máu có nguy cơ lây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 
Bà Piyanun Kumkrong, một quan chức thuộc Trung tâm Máu Quốc gia Thái Lan, gọi đây là "cuộc khủng hoảng (máu) tồi tệ nhất từ trước đến nay". Theo bà, thông thường mỗi ngày trung tâm nhận được 2.200 đơn vị máu hiến nhưng ngày 13/1 chỉ nhận được 394 đơn vị máu vì những người hiến máu lo ngại bị lây bệnh COVID-19. Trong giai đoạn dịch bệnh hiện này, lượng máu hiến trung bình mỗi ngày giảm 700-900 đơn vị. Nếu xu hướng trên tiếp diễn, các bệnh viện sẽ phải hoãn những ca phẫu thuật không khẩn cấp.
Hiện Trung tâm Máu Quốc gia Thái Lan không có đủ huyết tương cho 340 bệnh viện tại nước này. Cơ quan này kêu gọi người dân đi hiến máu để giúp có đủ nguồn máu cho các ca phẫu thuật và điều trị bệnh nhi mắc các bệnh về máu như bệnh thiếu máu, máu khó đông.
Thái Lan đang nỗ lực ngăn chặn làn sóng dịch bệnh thứ hai sau khi dịch bệnh bùng phát trở lại cách đây 1 tháng liên quan đến lao động di cư, khiến số ca bệnh tại nước này tăng hơn gấp đôi. Số ca mắc tại Thái Lan đã tăng lên 10.991 ca, được ghi nhận ở hơn một nửa số tỉnh, thành trên cả nước. Nhằm kiềm chế dịch bệnh, Chính phủ Thái Lan đã hối thúc người dân ở nhà cho đến khi kiểm soát được đợt bùng phát dịch này, trong khi các trường đại học và doanh nghiệp, những đơn vị thường phát động các đợt hiến máu cũng đã tạm dừng chương trình này./.

Trần Quyên

Lưu ra file

Các tin khác