Nền kinh tế Đức thiệt hại 350 tỷ euro do đại dịch COVID-19

23/01/2022 18:24 (GMT+7)

Nền kinh tế Đức thiệt hại 350 tỷ euro do đại dịch COVID-19

Hà Nội (TTXVN 23/1)

Theo tính toán của Viện Kinh tế Đức (IW), đại dịch COVID-19 đã gây thiệt hại rất lớn đối với nền kinh tế nước này. Chính phủ Đức cũng hạ dự báo tăng trưởng trong năm 2022 so với con số đưa ra trước đây.
    
Phóng viên TTXVN tại Đức cho biết, đại dịch COVID-19 trong hai năm qua đã gây thiệt hại không nhỏ đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu này. Kết quả phân tích của IW cho biết, sụt giảm giá trị gia tăng của Đức lên tới 350 tỷ euro (400 tỷ USD), chủ yếu do sụt giảm tiêu dùng cá nhân cũng như do các biện pháp phong tỏa, giãn cách.

Theo báo cáo của IW, ngay cả khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào cuối năm 2022 đạt được mức trước khủng hoảng, thì vẫn có một "khoảng cách đáng kể" trong hoạt động kinh tế so với trước khi đại dịch bùng phát. IW cho rằng chỉ khi tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ mạnh mẽ trong vài năm tới, khoảng cách của giá trị gia tăng và thu nhập do đại dịch gây ra mới có thể được từng bước thu hẹp.

Mô hình tính toán của IW cho thấy, thiệt hại riêng từ tiêu dùng cá nhân ở Đức có thể lên tới 270 tỷ euro trong 2 năm qua. Theo giới phân tích, việc "thay đổi hành vi" cũng xảy ra trong tiêu dùng cá nhân, điều có nghĩa ngay cả khi các rạp chiếu phim, nhà hát và nhà hàng mở cửa trở lại, nhiều người dân sẽ vẫn thận trọng mà chưa đến rạp chiếu phim hoặc nhà hàng.

Hãng tin Đức DPA dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Chính phủ Đức dự báo nền kinh tế hàng đầu châu Âu này sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng thấp trong năm nay. Cụ thể, tăng trưởng GDP của Đức trong năm nay sẽ chỉ đạt 3,6%, thấp hơn nhiều so với con số đưa ra hồi mùa Thu là 4,1%. Mức dự báo này nằm trong Báo cáo Kinh tế năm, dự kiến được Chính phủ thông qua vào giữa tuần tới.

Năm 2021, nền kinh tế Đức đã đạt tăng trưởng trở lại với con số 2,7%, sau khi sản lượng kinh tế suy giảm tới 4,6% trong năm 2020, chủ yếu do tình trạng phong tỏa trên cả nước cũng như chuỗi cung ứng bị gián đoạn và việc đình trệ sản xuất vào mùa Xuân năm 2020 sau khi đại dịch bùng phát. Hồi đầu tháng qua, công ty nghiên cứu và tư vấn Prognos ước tính GDP của Đức sẽ tăng 4,0% vào năm 2022 và 2,8% vào năm 2023. Đối với năm 2024, mức tăng dự kiến là 1,4%./.

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Berlin)

Lưu ra file

Các tin khác