Ngân hàng nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Ngân hàng nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Đắk Lắk (TTXVN 29/6)

Ngày 29/6, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại tỉnh Đắk Lắk nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch COVID-19. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đối thoại, trao đổi thông tin về những ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng như phân tích những giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đề nghị các tổ chức tín dụng cắt giảm thủ tục hành chính, chia sẻ lợi ích kinh doanh để giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ dàng cũng như được hưởng lãi suất giảm sâu hơn và kéo dài thời hạn giảm lãi suất. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng kiến nghị các tổ chức tín dụng tư vấn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn phục hồi sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động; cơ cấu lại các khoản nợ, bảo đảm hỗ trợ sản xuất và có khả năng trả nợ.

Trong những tháng đầu năm 2020, cùng với cả nước, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Giá cả và kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chủ lực như tiêu, cà phê liên tục giảm. Thêm vào đó, hiện tượng khô hạn, thiếu nước sản xuất xảy ra tại nhiều địa phương trong tỉnh,… khiến đời sống của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. 

Đầu năm 2020, toàn tỉnh Đắk Lắk có 8.647 doanh nghiệp hoạt động. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 532 doanh nghiệp ngừng hoạt động và 90 doanh nghiệp giải thể; trong đó phần lớn là doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh dịch vụ ăn uống, du lịch thương mại, vận tải, lưu trú…

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến nền kinh tế trong nước và hoạt động ngân hàng, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo, triển khai kịp thời nhiều chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn, ổn định đời sống nhân dân và duy trì sản xuất, kinh doanh.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã làm việc trực tiếp với các tổ chức tín dụng trên địa bàn, chủ động rà soát, đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với khách hàng để xây dựng chương trình, kịch bản hành động của ngân hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng; tiếp tục xem xét, đơn giản hóa quy trình, thủ tục giải quyết hồ sơ đề nghị cơ cấu lại nợ, vay vốn của khách hàng nhưng không hạ thấp điều kiện tín dụng nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả tín dụng, hạn chế nguy cơ phát sinh nợ xấu.

Tính đến ngày 20/6/2020, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 2.097 khách hàng với dư nợ 1.104 tỷ đồng, tăng hơn 17 lần so với tháng 2/2020. 

Về miễn, giảm lãi vay, tính đến ngày 20/6/2020, dư nợ và khách hàng được miễn, giảm lãi vay là 6.841 tỷ đồng cho 9.331 khách hàng, tiền lãi được miễn giảm trên 8 tỷ đồng. Về cho vay mới với lãi suất thấp, lũy kế từ ngày 23/1/2020 đến ngày 30/6/2020 đã có 15.568 khách hàng được vay với doanh số cho vay 9.557 tỷ đồng. 

Trước những khó khăn của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Đắk Lắk cùng các tổ chức tín dụng thực hiện hiệu quả và thực chất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới để doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, nhằm sớm phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của đại dịch. 

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị tăng cường kiểm tra, kiểm soát các tổ chức tín dụng trong việc công khai minh bạch thủ tục hồ sơ, thời gian thẩm định khoản vay. Cùng với đó là phối hợp với Hội Doanh nghiệp tỉnh để có kênh nắm bắt chính xác nhu cầu vay vốn, khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn vay để có giải pháp giải quyết hữu hiệu, kịp thời.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đắk Lắk và các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện hiệu quả, thực chất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp; đồng thời thường xuyên tổ chức gặp gỡ, tư vấn cho các doanh nghiệp nhằm kịp thời nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đắk Lắk và các tổ chức tín dụng không để xảy ra tình trạng thiếu vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, nhất là vốn đầu tư trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; chủ động rà soát lại các khoản vay, từ đó thực hiện các chính sách hỗ trợ một cách công khai, minh bạch./.

Hoài Thu

Lưu ra file

Các tin khác