Nhiều nước ủng hộ tăng thuế với các doanh nghiệp làm ăn tốt trong đại dịch COVID-19

Nhiều nước ủng hộ tăng thuế với các doanh nghiệp làm ăn tốt trong đại dịch COVID-19

Hà Nội (TTXVN 8/4)--
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Mỹ ngày 7/4 đã thúc đẩy một chiến dịch quy mô quốc tế để tài trợ cho những nỗ lực phục hồi thông qua tăng thuế đối với các doanh nghiệp giàu có "ăn nên làm ra" trong bối cảnh đại dịch COVID-19. 
Kế hoạch trên cũng nhận được sự ủng hộ của Pháp và Đức. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7/4 đã có bước đi đầu tiên khi thông báo dự định tăng thuế doanh nghiệp trong nước và thắt chặt các lỗ hổng của luật pháp nhằm đảm bảo rằng các doanh nghiệp của Mỹ có được lợi nhuận lớn ở cả trong nước và nước ngoài, đồng thời đóng góp một khoản tối thiểu cho chính phủ. 
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng sự cạnh tranh "thiếu tính xây dựng" về thuế sẽ chỉ kết thúc khi có đủ các nền kinh tế lớn ngừng cuộc đua về thuế và nhất trí một mức thuế tối thiểu toàn cầu. Trong tuần này, bà Yellen cũng cho biết bà muốn Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đạt được một thỏa thuận toàn cầu về mức thuế nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp trốn thuế bằng cách thành lập trụ sở tại những quốc gia có mức thuế thấp hơn - biện pháp mà các công ty công nghệ hiện nay đang áp dụng.  
IMF đã ủng hộ ý tưởng trên và cho rằng việc áp mức thuế cao hơn đối với những doanh nghiệp và cá nhân giàu có, ngay cả khi chỉ áp dụng tạm thời, cũng có thể tài trợ cho các chính sách cần thiết nhằm đảm bảo phục hồi sau đại dịch. Người đứng đầu bộ phận tài chính của IMF Vitor Gaspar cho biết tổ chức này kêu gọi áp dụng một mức thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu nhằm ngăn chặn "cuộc đua xuống đáy" về thuế thu nhập doanh nghiệp. 
Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cũng đang dẫn dắt nỗ lực tiến tới thỏa thuận thuế toàn cầu. Tổng Thư ký OECD Angel Gurria cho rằng đây là "cơ hội duy nhất" trong năm nay nhằm thúc đẩy chính sách này và đảm bảo việc đánh thuế công bằng đối với các công ty đa quốc gia, trong đó có cả các công ty kỹ thuật số. Trong một tuyên bố trước cuộc họp của IMF, ông Gurria cho biết thỏa thuận như vậy có thể giúp tăng nguồn thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp toàn cầu lên tới 100 tỷ USD mỗi năm. 
IMF cũng thúc đẩy việc lựa chọn sử dụng khoản "đóng góp phục hồi" đối với thu nhập cá nhân hoặc doanh nghiệp khi mà một số công ty lớn đã làm ăn tốt trong bối cảnh đại dịch. 
Quan điểm ủng hộ việc thay đổi chính sách thuế nói trên được đưa ra trong bối cảnh các bộ trưởng tài chính G20 cho biết họ sẽ tiếp tục thảo luận về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu nhằm ngăn chặn việc lợi dụng thiên đường thuế trên toàn cầu. Và dự kiến một thỏa thuận về vấn đề này sẽ đạt được vào tháng 7 tới. 
Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe lại thể hiện sự "dè dặt" về đề xuất áp thuế toàn cầu trên. Ireland được coi là một thiên đường thuế lớn, nhưng Bộ trưởng Donohoe đã bác bỏ ý kiến cho rằng nước này đang trong "cuộc chạy đua xuống đáy" về thuế./.

Trần Quyên 

Lưu ra file

Các tin khác