Sống chung an toàn với COVID-19: Đức không có ý định dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng

13/05/2022 21:18 (GMT+7)

Sống chung an toàn với COVID-19: Đức không có ý định dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng
 
Hà Nội (TTXVN 13/5)--
  Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chính phủ Đức không có ý định dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng. 
  Trong một phát biểu tại Berlin ngày 13/5, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện, máy bay - nơi hành khách ngồi cùng nhau trong một không gian hẹp - đã được ban hành vì lý do chính đáng và cho thấy hiệu quả tốt. Do đó, Chính phủ Đức hoàn toàn không có kế hoạch bãi bỏ biện pháp này. Theo ông Hebestreit, người dân cần phải thích nghi với thực tế rằng đại dịch COVID-19 chưa thể biến mất mà sẽ còn kéo dài dai dẳng. 
  Hiện tại, việc có nên bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng hay không đang được tranh luận rộng rãi ở Đức. Bộ trưởng Giao thông Volker Wissing đã ủng hộ việc dỡ bỏ quy định này. Trong khi đó, Bộ Y tế Đức đã bác bỏ ý kiến trên. Theo Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach, với trung bình 150 ca tử vong do COVID-19 mỗi ngày và tỷ lệ mắc bệnh vẫn còn ở mức rất cao, chính phủ không có lý do gì để loại bỏ biện pháp đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng. 
  Theo luật bảo vệ chống lây nhiễm dịch bệnh sửa đổi lần gần đây nhất của Đức, hầu hết các biện pháp phòng dịch COVID-19 đã được bãi bỏ. Tuy nhiên, đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng vẫn là quy định bắt buộc trên toàn quốc cho đến ngày 23/9. Ngoài ra, các địa phương của Đức cũng đang áp dụng quy định tương tự.
  Theo số liệu của Viện Robert Koch (RKI), trong vòng 24 giờ qua, ở Đức vẫn có 69.000 trường hợp mắc mới COVID-19. Tỷ lệ mắc bệnh trong vòng 7 ngày gần nhất là 485,7 (tính trên 100.000 dân)./.

Vũ Tùng

Lưu ra file

Các tin khác