Sống chung an toàn với COVID-19: Thủ đô Washington D.C (Mỹ) khuyến khích tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi

24/01/2022 01:34 (GMT+7)

Sống chung an toàn với COVID-19: Thủ đô Washington D.C (Mỹ) khuyến khích tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi 
 
Hà Nội (TTXVN 24/1)--
Thủ đô Washington D.C của Mỹ đang thắt chặt hơn các quy tắc phòng dịch trong trường học, đồng thời khuyến khích các bậc cha mẹ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, việc trở lại lớp học an toàn tại thời điểm này đòi hỏi nỗ lực nghiêm túc của các trường học, giáo viên, phụ huynh và học sinh để ngăn chặn sự lây lan nhanh của biến thể Omicron. Người dân Mỹ đã có ý thức hơn trong việc đeo khẩu trang đúng cách, giữ vệ sinh, sát khuẩn và giữ khoảng cách, cũng như cải thiện hệ thống thông gió trong trường học. Chính quyền nỗ lực thúc đẩy việc tiêm chủng cho trẻ em đủ điều kiện từ 5-11 tuổi, điều này sẽ tạo ra chuyển biến tích cực cho trẻ em và các bậc cha mẹ không nên do dự.
Cách đây 2 tháng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã bật đèn xanh cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine mRNA hai mũi của Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết vaccine đã chứng minh hiệu quả gần 91% trong việc ngăn ngừa bệnh COVID-19 ở trẻ em trong độ tuổi này. Các tác dụng phụ không nhiều như đối với người lớn, chủ yếu là đau bắp tay ở vị trí tiêm. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 17,9% trong nhóm tuổi này được tiêm chủng đầy đủ vaccine.
Những ngày nghỉ lễ và thời tiết khắc nghiệt trên toàn nước Mỹ có thể là một phần nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tiêm đủ hai mũi vaccine cho trẻ em ở Mỹ vẫn còn thấp. Tuy nhiên, còn một nguyên nhân nữa là sự do dự của các bậc cha mẹ, do họ vẫn còn nghi ngờ, không tin tưởng hoặc có thái độ chờ đợi những phản ứng sau tiêm... Theo hệ thống báo cáo của CDC về tác dụng phụ khi tiêm vaccine, chỉ một số có phản ứng rất nhỏ do chứng viêm cơ tim được phát hiện trong số hơn 8 triệu liều đã tiêm cho trẻ em từ ngày 4/11-16/12/2021. Trong khi đó, các bậc cha mẹ thường khá sẵn sàng chấp nhận các loại vaccine khác để bảo vệ con cái của họ, như vaccine sởi, quai bị và rubella, hoặc bại liệt, đây đều là những loại vaccine đã được khẳng định mang lại tác dụng phòng bệnh đạt hiệu quả hơn 90%.
CDC Mỹ cũng cảnh báo các bậc cha mẹ không nên chủ quan với biến thể Omicron bởi khả năng lây nhiễm cao của nó. Omicron đã “quét” qua hầu hết dân số trưởng thành, hiện tỷ lệ nhiễm biến thể Omicron ở trẻ em cũng đang tăng vọt. Các số liệu mới nhất cho thấy tổng số ca nhiễm ở trẻ em ở mức cao nhất là 580.000 ca, cao hơn gấp đôi so với mức cao nhất trong mùa Hè năm ngoái. Tỷ lệ nhập viện của trẻ em Mỹ cũng đang tăng mạnh, nhiều trường hợp trẻ em chuyển nặng là do sự kết hợp của biến thể mới với tình trạng sức khỏe của trẻ có bệnh nền. May mắn là tỷ lệ tử vong do COVID-19 vẫn hiếm gặp ở trẻ em. Theo dữ liệu từ 46 bang và thành phố New York, đã có 747 trẻ em tử vong từ khi đại dịch bùng phát, chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số người Mỹ không qua khỏi vì COVID-19. Người ta vẫn chưa biết nhiều về tác động lâu dài của COVID-19 đối với trẻ em, nhưng các nghiên cứu ở nước ngoài đều cho thấy nó không tác động mạnh ở trẻ em như người lớn.
Tuy nhiên, chính quyền Mỹ vẫn khuyên các bậc cha mẹ nên tự giác tiêm vaccine cho con mình để tăng cường khả năng bảo vệ và giữ trẻ an toàn khi đến trường. Đó là điều tích cực nhất nên làm trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp./.

Kiều Trang

Lưu ra file

Các tin khác