Sống chung an toàn với dịch COVID-19: Bỉ không bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng

20/05/2022 22:24 (GMT+7)

Sống chung an toàn với dịch COVID-19: Bỉ không bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng
 
Hà Nội (TTXVN 20/5)--
  Kể từ ngày 23/5, việc đeo khẩu trang không còn bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng ở Bỉ như tàu điện, tàu điện ngầm, xe buýt, tàu hỏa, xe taxi. 
  Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tại cuộc họp ngày 20/5, Ủy ban Tham vấn quốc gia về COVID-19 (CODECO) quyết định người dân chỉ bắt buộc phải đeo khẩu trang tại các phòng khám, bệnh viện, nhà thuốc và tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Tại các phòng mạch tư như nha khoa, trị liệu, tâm lý, nếu không thể đảm bảo khoảng cách 1,5 m, thì người dân vẫn được khuyến nghị đeo khẩu trang. 
 Bên cạnh đó, CODECO cũng quyết định bãi bỏ tất cả hạn chế đi lại, theo đó các biện pháp còn lại liên quan đến cách ly, tiêm chủng, xét nghiệm cũng được dỡ bỏ, ngoại trừ những người trở về từ một quốc gia - nơi biến thể đáng lo ngại vẫn hoành hành. CODECO cũng thông báo ngừng triển khai phong vũ biểu - công cụ cung cấp hiệu lực của các biện pháp mới trong trường hợp số ca lây nhiễm vượt quá mức nhất định.
Đây là những biện pháp hạn chế cuối cùng mà Chính phủ Bỉ dỡ bỏ. Điều này là cho thấy một cuộc sống hoàn toàn bình thường đã quay trở lại quốc gia châu Âu này như trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.
Các biện pháp mà CODECO vừa đưa ra dựa trên những số liệu về dịch bệnh. Hiện Bỉ chỉ còn chưa đầy 300 bệnh nhân phải điều trị tích cực, tỷ lệ lây nhiễm của virus dưới 1 và trên hết là 79% số dân số (9,1 triệu người) đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 và 60% số dân số (7,1 triệu người) đã tiêm 2 mũi vaccine./.

  Hương Giang

Lưu ra file

Các tin khác