Tăng cường hợp tác ASEAN - Ấn Độ thúc đẩy phục hồi hậu COVID-19

13/05/2022 21:06 (GMT+7)

Tăng cường hợp tác ASEAN - Ấn Độ thúc đẩy phục hồi hậu COVID-19
 
Hà Nội (TTXVN 13/5)-- 
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết Hội nghị bàn tròn lần thứ 7 của Mạng lưới các học giả ASEAN - Ấn Độ (AINTT) đã được Bộ Ngoại giao Ấn Độ phối hợp với Trung tâm ASEAN - Ấn Độ tổ chức tại Viện Thông tin và nghiên cứu các nước đang phát triển (RIS) ở New Delhi và Viện Hợp tác và hòa bình Campuchia (CICP) trong hai ngày 12-13/5.
  AINTT lần thứ 7 với chủ đề "Phục hồi sau COVID-19: Chương trình nghị sự hợp tác khu vực cho quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ" diễn ra dưới sự chủ trì của Tiến sĩ Rajkumar Ranjan Singh - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Giáo dục Chính phủ Ấn Độ - và Tiến sĩ Kung Phoak - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo là quan chức cấp cao và Đại sứ các nước thành viên ASEAN. 
Phát biểu tại hội nghị, Quốc vụ khanh Phoak đã nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác ASEAN-Ấn Độ trong các lĩnh vực như y tế, vaccine, biến đổi khí hậu và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng. Về phía Ấn Độ, ông nêu bật tầm quan trọng của hợp tác trong lĩnh vực an ninh y tế, quan hệ đối tác kỹ thuật số, cũng như phục hồi xanh và bền vững, coi đây là các nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự trong hợp tác ASEAN - Ấn Độ nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.
  Tại hội nghị, các học giả từ các nước ASEAN và Ấn Độ đã chia sẻ quan điểm, thảo luận về phục hồi bền vững; hợp tác trong y tế; các Mục tiêu phát triển bền vững; các doanh nghiệp nhỏ, vừa và nhỏ; kết nối và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng cùng nhiều vấn đề khác. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, các học giả đưa ra những ý tưởng mới nhằm tăng cường kết nối giữa Ấn Độ và ASEAN và xác định các cơ hội hợp tác. 
  Hội nghị bàn tròn ASEAN - Ấn Độ gồm các chuyên gia tư vấn, các nhà hoạch định chính sách, học giả, giới truyền thông và đại diện doanh nghiệp được thành lập tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 7 ở Thái Lan năm 2009, nhằm cung cấp đầu vào chính sách cho các chính phủ về hướng hợp tác trong tương lai. Diễn đàn đóng vai trò như một nền tảng nghiên cứu chất lượng cao và cung cấp các quan điểm dài hạn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Ấn Độ. Những hội nghị trước đó của AINTT đã lần lượt được tổ chức tại New Delhi (Ấn Độ) năm 2012, Viêng Chăn (Lào) năm 2013, Hà Nội (Việt Nam) năm 2014, Kuala Lumpur (Malaysia) năm 2015, Jakarta (Indonesia) năm 2018 và Bangkok (Thái Lan) năm 2020./. 

Tiến Hiến

Lưu ra file

Các tin khác