Tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em: Mỹ đẩy nhanh việc tiêm mũi tăng cường

20/05/2022 23:08 (GMT+7)

Tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em: Mỹ đẩy nhanh việc tiêm mũi tăng cường

Hà Nội (TTXVN 20/5)--
        Theo phóng viên TTXVN tại Washington, việc Ủy ban Cố vấn khoa học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 19/5 bỏ phiếu thông qua đề xuất tiêm mũi thứ 3 vaccine của Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đang giúp hàng triệu trẻ em tại nước này có cơ hội tăng cường miễn dịch trước sự tấn công của virus SARS-CoV-2. Quyết định này cũng có nghĩa trẻ em bị suy giảm miễn dịch đã tiêm mũi thứ ba sẽ đủ điều kiện để tiêm mũi thứ tư.
Trước đó, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép tiêm mũi tăng cường của Pfizer/BioNTech cho nhóm tuổi này. Quyết định trên được giới chức đưa ra sau khi các nghiên cứu cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine sẽ giảm dần theo thời gian. Liều nhắc lại sẽ được tiêm cho trẻ em 5 tháng sau khi hoàn thành 2 mũi cơ bản, do đó, những trẻ đã tiêm liều thứ hai vaccine của Pfizer/BioNTech trước ngày 19/12/2021 đã đủ điều kiện để tiêm nhắc lại. Các tác dụng phụ thường gặp nhất sau khi tiêm nhắc lại là đau, đỏ hoặc sưng ở chỗ tiêm; căng thẳng; sốt; hoặc đau đầu, nhưng tất cả đều tự hết trong vòng vài ngày
         Giới chuyên gia nêu rõ việc tiêm mũi tăng cường vaccine sẽ giúp bảo vệ trẻ chống lại sự tấn công của biến thể Omicron. Mặc dù 2 mũi vaccine có hiệu quả cao bảo vệ trẻ khi mắc COVID-19 không bị diễn tiến nặng, song không mang lại hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ đối với biến thể Omicron. Theo chuyên gia Ruth Link-Gelles, người đứng đầu chương trình về hiệu quả vaccine ngừa COVID-19 tại CDC, 3 tháng sau khi tiêm liều thứ hai, khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron “không còn đáng kể nữa”. 
           Tại Mỹ, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của gần 200 trẻ em từ 5-11 tuổi, chiếm 2,5% tổng số trẻ em tử vong trong độ tuổi đó. Theo CDC Mỹ, chỉ có 28% trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiêm chủng đầy đủ chống lại COVID-19. Con số này được cho là quá thấp so với dân số chung của nước Mỹ. Trong giai đoạn từ đầu tháng 3 đến nay, khi Omicron là biến thể chủ đạo tại Mỹ, đã có 4,8 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 mắc COVID-19. Cũng trong giai đoạn này, tỷ lệ nhập viện do COVID-19 ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi chưa được tiêm chủng cao gấp đôi so với tỷ lệ ở trẻ em được tiêm chủng. Cơ quan trên cho biết những trẻ em chưa được tiêm chủng từ 12 tuổi trở xuống khi mắc COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn 20 lần so với những trẻ em đã được tiêm chủng. 
           Tiến sĩ Matthew Harris, người đứng đầu chương trình vaccine Northwell Health, đã hoan nghênh việc cơ quan chức năng phê duyệt tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ nhất là trong bối cảnh số ca mắc mới tại nước này đang tăng lên, trong khi các biện pháp hạn chế, trong đó có đeo khẩu trang, đã được dỡ bỏ. 
Trong bối cảnh dư luận vẫn đặt câu hỏi về tính an toàn của mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ không, Tiến sĩ Phil Krause, cựu Phó Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu và đánh giá vaccine của FDA, khẳng định “vaccine ngừa COVID-19 rất an toàn”, đồng thời khuyến nghị sử dụng vaccine tăng cường cho người cao tuổi và những người có nguy cơ cao mắc COVID-19 nghiêm trọng. Tiến sĩ Jesse Hackell, một bác sĩ nhi khoa ở Pomona (New York) và là chủ tịch của một trong các phân hội của Học viện Nhi khoa Mỹ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm mũi tăng cường cho trẻ vì một số trẻ sẽ bị bệnh nặng và có các biến chứng lâu dài do mắc COVID-19.
           Trong khi đó, Tiến sĩ Arnold Monto, Fiáo sư dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng toàn cầu tại Đại học Michigan, cho biết mũi tăng cường vaccine cung cấp các biện pháp bảo vệ quan trọng chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2. Còn theo Tiến sĩ Yvonne Maldonado, một nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Stanford, dữ liệu hiện nay cho thấy vaccine tăng cường cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi cung cấp sự gia tăng mạnh mẽ các kháng thể trung hòa đối với chủng gốc và biến thể Omicron./.

Bùi Đại Thắng

Lưu ra file

Các tin khác