Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là trẻ em

26/10/2021 21:35 (GMT+7)

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là trẻ em

Hà Nội (TTXVN 26/10)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ 17 giờ ngày 25/10 đến 17 giờ ngày 26/10, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.595 ca mắc mới, trong đó 3 ca nhập cảnh; 3.592 ca ghi nhận trong nước (giảm 28 ca so với ngày trước đó) tại 49 tỉnh, thành phố; có 1.431 ca trong cộng đồng.

Các tỉnh, thành phố ghi nhận nhiều ca bệnh nhất gồm: Thành phố Hồ Chí Minh (783 ca), Bình Dương (528 ca), Đồng Nai (481 ca), An Giang (290 ca), Đắk Lắk (162 ca), Tiền Giang (121 ca), Tây Ninh (120 ca), Kiên Giang (118 ca), Trà Vinh (108 ca), Bạc Liêu (106 ca).

Từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 896.174 ca mắc, trong đó 810.290 ca đã được công bố khỏi bệnh; 21.802 ca tử vong.

Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 2.722 ca, trong đó, 1.840 ca thở ô xy qua mặt nạ; 446 ca thở ô xy dòng cao HFNC; 90 ca thở máy không xâm lấn; 329 ca thở máy xâm lấn; 17 ca ECMO.

* Sẵn sàng, linh hoạt, có kịch bản ứng phó sát thực tiễn khi có ca bệnh

Chiều 26/10, tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch với lãnh đạo: Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông; 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên dự cuộc họp tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong 2-3 tuần tới, các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam phải tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 trong thời gian nhanh nhất, đặc biệt các địa phương có tỷ lệ bao phủ mũi 1 dưới 70% như Cà Mau, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bến Tre…

Trước bài học kinh nghiệm của nhiều nước có tỷ lệ tiêm vaccine 2 mũi rất cao nhưng vẫn phải tái phong tỏa do không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch; sẵn sàng, linh hoạt, có kịch bản ứng phó sát với thực tiễn khi có ca bệnh.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế tiếp tục xem xét, điều chỉnh quy trình cách ly, phân biệt giữa các địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine khác nhau, giữa người đã tiêm vaccine và người chưa được tiêm. Tại những vùng cấp độ 1 (vùng xanh), Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cụ thể các địa phương trong việc linh hoạt tổ chức cho học sinh đi học trở lại, với nhiều phương thức khác nhau như học luân phiên, kết hợp học trực tiếp với trực tuyến.

Hiện tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Cuộc sống người dân đang dần trở về trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, trong tuần qua, số ca mắc mới trong cộng đồng đã có dấu hiệu tăng trở lại. Nhận định tình hình dịch thời gian tới, Bộ Y tế khuyến cáo tình hình trong nước còn nguy cơ diễn biến khó lường, dịch bệnh gia tăng và bắt đầu trở lại có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào, nhất là tại các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp và giao lưu lớn.

* Dự kiến từ đầu tháng 11 sẽ tiêm vaccine cho trẻ em

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch với 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, chiều 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ tiêm vaccine cho trẻ dự kiến tiến hành từ đầu tháng 11/2021; trong đó ưu tiên tiêm vaccine cho trẻ em nghỉ học do giãn cách dài ngày.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngày 14/10, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn việc tiêm vaccine cho trẻ em. Căn cứ vào lượng vaccine dự kiến về, việc tiêm vaccine cho trẻ dự kiến tiến hành từ đầu tháng 11/2021. Ngày 26/10, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm tiêm vaccine cho trẻ em tại huyện Củ Chi và Quận 1.

Theo đó, trẻ 16-17 tuổi sẽ được tiêm trước để đánh giá rút kinh nghiệm và phổ biến cho các tỉnh, thành phố; sau đó hạ dần độ tuổi tiêm của trẻ; ưu tiên cho trẻ em phải nghỉ học dài này ở những nơi đã giãn cách bắt buộc thời gian vừa qua.

"Vaccine tiêm cho trẻ em tại Việt Nam là Pfizer - đã được Bộ Y tế phê duyệt. Tổ chức chiến dịch tiêm tương tự như đã làm trong thời gian qua. Cụ thể, tiêm lưu động, tiêm tại trạm y tế xã, tiêm tại trường", Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng tài liệu, lập kế hoạch tập huấn và hướng dẫn việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 12 -17 tuổi cho các tỉnh, thành phố theo địa bàn phân công phụ trách đối với các loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

* Thực hiện việc chi trả chế độ chống dịch cho cán bộ y tế, tình nguyện viên

Ngày 26/10, Bộ Y tế đã có văn bản về việc thực hiện chi trả chế độ chống dịch cho cán bộ y tế, tình nguyện viên đi hỗ trợ các tỉnh chống dịch COVID-19 gửi UBND các tỉnh, thành phố; Sở Y tế các địa phương; Y tế các bộ, ngành; các đơn vị hành chính, sự nghiệp thuộc Bộ Y tế; Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam.

Tại văn bản số 9086 Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố rà soát, báo cáo UBND cấp tỉnh cấp kinh phí, chỉ đạo các cơ sở y tế thuộc phạm vi quản lý của địa phương thực hiện chi trả phụ cấp phòng, chống dịch COVID-19 kịp thời cho cán bộ, nhân viên y tế, người lao động, các tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định (kể cả viên chức, người lao động, tình nguyện viên của các cơ sở khác đến tăng cường).

Trường hợp cơ quan, đơn vị quyết định huy động (cử) người hỗ trợ tham gia công tác phòng, chống dịch tự đảm bảo nguồn kinh phí chi trả chế độ chống dịch từ nguồn thu hợp pháp và nguồn huy động đóng góp của các tổ chức, cá nhân thì cơ quan, đơn vị được giao chủ trì phòng, chống chống dịch COVID-19 không phải chi trả.

Riêng chế độ phụ cấp phòng, chống dịch COVID-19 cho cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế được cử tham gia hỗ trợ chống dịch tại các Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc các bệnh viện thuộc Bộ tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, sẽ do các Bệnh viện quản lý Trung tâm chi trả.

Các Trung tâm sử dụng kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp để chi trả kịp thời cho cán bộ, nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch (kể cả viên chức, người lao động, tình nguyện viên của các cơ sở khác đến tăng cường).

* Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch

Ngày 26/10, UBND Thành phố Hồ Chí Minh có buổi họp thống nhất cách tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Theo đó, thành phố sẽ thành lập 3 đoàn, mỗi đoàn phụ trách 7 quận, huyện. Từ ngày 1-15/11, các đoàn sẽ kiểm tra, đánh giá việc thực hiện chính sách hỗ trợ theo các nghị quyết, công văn của HĐND, UBND thành phố. Từ ngày 16-20/11, các đoàn tổng hợp báo cáo UBND thành phố. Ngày 23/11, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tham mưu báo cáo tờ trình cho UBND thành phố trước khi trình HĐND thành phố.

Trước đó, qua rà soát, kiểm tra, đối chiếu, cơ quan chức năng ghi nhận 713 trường hợp kê khai không trung thực để được nhận chính sách hỗ trợ đợt 3 tại các xã Bà Điểm, Xuân Thới Đông, Xuân Thới Sơn, Thới Tam Thôn, Đông Thạnh…huyện Hóc Môn.

* Hướng dẫn tạm thời đối với người đến, về Hà Nội

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành công văn số 17403/SYT-NVY về Hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp y tế đối với người đến, về Hà Nội từ các địa phương khác.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị người đến/về thành phố Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Bên cạnh đó không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Điều chỉnh giám sát/cách ly y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác, trong đó, công văn cũng quy định rõ đối với những người (đã tiêm đủ liều vaccine; chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine) từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo 4 cấp (nguy cơ rất cao; nguy cơ cao; nguy cơ trung bình; nguy cơ thấp).

* Thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến với Phú Quốc

Theo chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Kiên Giang đã xây dựng kế hoạch và đang thực hiện thí điểm trong 6 tháng đón khách du lịch quốc tế đến thành phố đảo Phú Quốc với “hộ chiếu vaccine”.

Theo đó, từ ngày 20/11/2021, Kiên Giang tổ chức đón một số chuyến bay thuê bao đến đảo Phú Quốc để vận hành thử nghiệm quy trình đón, phục vụ khách và đánh giá, rút kinh nghiệm. Từ ngày 20/12/2022, tỉnh sẽ chính thức thực hiện theo lộ trình.

Cụ thể, giai đoạn 1 (từ ngày 20/12/2021 - 20/3/2022), tỉnh thí điểm đón 3.000 - 5.000 du khách/tháng thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, phục vụ khách trong một phạm vi, địa điểm hạn chế trên đảo. Giai đoạn 2 (từ ngày 20/3/2022 - 20/6/2022), sau khi đánh giá kết quả giai đoạn 1 và có kết quả tốt, Kiên Giang sẽ đề xuất với Chính phủ mở rộng quy mô đón 5.000 - 10.000 du khách/tháng.

Tỉnh lựa chọn du khách từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch COVID-19 tại châu Âu, Trung Đông, Đông Bắc Á, Bắc Mỹ, Australia… Khách quốc tế đến Phú Quốc phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19 và được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Đồng thời, khách phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả khẳng định là âm tính; có vé máy bay khứ hồi, có đăng ký tham gia chương trình tour du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành do Kiên Giang đề xuất; có bảo hiểm y tế.

Việc Kiên Giang thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc nhằm từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế, khôi phục lại các hoạt động du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ có liên quan, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương; xây dựng hình ảnh du lịch Kiên Giang là điểm đến an toàn, thân thiện để quảng bá đến khách du lịch trong và ngoài nước.

Trước đó, ngày 25/10, tại Phú Quốc, Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI) đã trao Chứng nhận Kiểm chuẩn y tế sân bay (AHA) cho Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc. Đây là sự công nhận của ACI đối với Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc trong việc bảo đảm quy trình an toàn chống dịch trong hoạt động khai thác tại sân bay và là điểm đến an toàn, đạt tiêu chuẩn về sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay./.

P. V

(Thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Lưu ra file

Các tin khác