Trung Quốc sẵn sàng bình thường hóa hoạt động đi lại xuyên biên giới - Số ca mắc COVID-19 đang giảm dần

30/01/2023 22:26 (GMT+7)

Trung Quốc sẵn sàng bình thường hóa hoạt động đi lại xuyên biên giới
-  Số ca mắc COVID-19 đang giảm dần
 
  Hà Nội (TTXVN 30/1)--
Theo hãng tin Kyodo, ngày 30/1, Trung Quốc thông báo nước này sẵn sàng hợp tác với tất cả các quốc gia để tạo điều kiện cho việc đi lại xuyên biên giới bình thường. Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế cấp thị thực đối với công dân Nhật Bản, vốn được áp đặt để đáp trả việc Tokyo tăng cường kiểm soát biên giới đối với du khách từ Trung Quốc.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết Bắc Kinh "phản đối chính trị hóa" phản ứng với dịch COVID-19 và bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định gần đây của Hàn Quốc gia hạn các hạn chế cấp thị thực ngắn hạn cho du khách từ Trung Quốc đến hết ngày 28/2. Bà Mao Ninh nhấn mạnh Bắc Kinh hy vọng Seoul sẽ bãi bỏ các chính sách này "càng sớm càng tốt".
Trong khi đó tại cuộc họp báo ở Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno nói rằng nước này tạm thời sẽ duy trì kiểm soát biên giới chặt chẽ đối với các hành khách từ Trung Quốc, đồng thời khẳng định chính phủ sẽ “linh hoạt” đối phó với tình hình.
  Từ ngày 8/1 vừa qua, Trung Quốc đã mở cửa biên giới và dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch do dịch bệnh COVID-19 trong nước được kiểm soát. Trong lúc lo ngại dịch bệnh lây lan mạnh, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia khác đã tăng cường kiểm soát biên giới đối với du khách từ Trung Quốc. Ngày 10/1 vừa qua, Bắc Kinh thông báo hạn chế cấp thị thực cho các công dân Nhật Bản và Hàn Quốc.
Theo Tân Hoa xã, cùng ngày 30/1, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc cho biết số ca mắc COVID-19 tại nước này đang ở mức thấp và số ca mắc trên cả nước đang giảm dần.
  Phát biểu tại họp báo, một quan chức của NHC – ông Fu Wei thông báo bệnh nhân bị sốt được ghi nhận tại phòng khám, bệnh nhân ngoại trú tại bệnh viện và các trường hợp cấp cứu tại các phòng khám tại thị trấn và trung tâm y tế cộng đồng đã tăng lên sau ngày 21/12/2022 khi nhà chức trách bắt đầu theo dõi. Hiện những con số này đang giảm dần. Ông Fu Wei cũng cho biết tổng số bệnh nhân tại các cơ sở y tế giảm so với giai đoạn trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán. 
Trong khi đó, nhà nghiên cứu Chen Cao tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết đến nay, Trung Quốc đại lục chưa phát hiện biến thể nào khác chiếm ưu thế, ngoài các biến thể phụ đang phổ biến BA.5.2 và BF.7 của biến thể Omicron./.

Nguyễn Hằng

Lưu ra file

Các tin khác