UNCTAD công bố cổng thông tin theo dõi tác động của COVID-19 đối với thương mại và phát triển

UNCTAD công bố cổng thông tin theo dõi tác động của COVID-19 đối với thương mại và phát triển
 
Hà Nội (TTXVN 5/5)--
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) ngày 4/5 công bố cổng thông tin mới theo dõi tác động của dịch COVID-19 đối với thương mại và phát triển của nền kinh tế toàn cầu.
Cổng thông tin giàu dữ liệu này nhằm giúp nâng cao hiểu biết của các nhà hoạch định chính sách về tác động trên diện rộng của đại dịch và giúp họ thiết kế các chính sách phục hồi phù hợp.
Quyền Tổng thư ký UNCTAD Isabelle Durant cho biết “khi các quốc gia và cộng đồng quốc tế thiết kế các chính sách phục hồi để giúp xây dựng các nền kinh tế đồng đều và bền vững hơn, việc phân tích cập nhật là rất quan trọng. Phải tránh những sai lầm từ các cuộc khủng hoảng trong quá khứ, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008”.
Theo cổng thông tin, nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi nhanh hơn dự kiến ban đầu với dự đoán sẽ tăng gần 5% vào năm 2021 - một tốc độ tăng trưởng chưa từng có trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, sự phục hồi không đồng đều.
Các nước phát triển sẽ có mức tăng trưởng GDP phục hồi tương đối quan trọng hơn so với các nước đang phát triển, dẫn đến lo ngại về việc mở rộng hơn nữa khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia.
UNCTAD cảnh báo khoảng cách ngày càng tăng giữa số lượng mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở các nước phát triển và đang phát triển có thể sẽ làm sâu sắc thêm những bất bình đẳng kinh tế xã hội hiện có.
Theo cổng thông tin, liều lượng vaccine tiêm trên 100 người rất khác nhau giữa các quốc gia. Châu Phi kém xa, với chỉ 0,6% dân số châu lục được tiêm chủng, so với 2,1% ở châu Á, 12,7% ở châu Âu, 6,7% ở Nam Mỹ và 18,8% ở Bắc Mỹ tính đến ngày 31/3.
Các ước tính chỉ ra rằng đại dịch COVID-19 đã khiến cho khoảng 119 - 124 triệu người rơi vào tình trạng nghèo cùng cực vào năm 2020 và khoảng 143 - 163 triệu người nữa dự kiến sẽ rơi vào tình cảnh tương tự trong năm nay.
Bà Durant nói: “Những ước tính này rất đáng lo ngại vì đây là mức gia tăng đáng kể đầu tiên về tình trạng nghèo cùng cực trên toàn cầu trong hai thập kỷ qua".
Cổng thông tin cung cấp tổng quan về tác động của đại dịch đối với thương mại và phát triển, bao gồm hơn 25 chỉ số với nhiều lựa chọn dữ liệu tính đến ngày 31/3. Vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn và dữ liệu tiếp tục thay đổi, do đó UNCTAD kêu gọi các nhà hoạch định chính sách theo dõi chặt chẽ tình hình./.
 
Tố Uyên

Lưu ra file

Các tin khác