Vĩnh Long: Phát huy tinh thần sẻ chia, đoàn kết vượt qua đại dịch COVID-19

14/01/2022 20:02 (GMT+7)

Vĩnh Long: Phát huy tinh thần sẻ chia, đoàn kết vượt qua đại dịch COVID-19

Vĩnh Long (TTXVN 14/1)

Ngày 14/1, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Họp mặt tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích và đóng góp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm ghi nhận và biểu dương các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã có những đóng góp tiền, vật chất và tinh thần trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh trong thời gian qua. 

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Nghiêm nhấn mạnh, năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát với tốc độ lây lan nhanh và diễn biến khó lường đã tác động đến mọi mặt đời sống người dân. Trước tình hình đó, tỉnh Vĩnh Long vừa tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, vừa huy động mọi nguồn lực để bổ sung trang thiết bị, nâng cao năng lực y tế, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân và chăm lo công tác an sinh xã hội. Tỉnh đã phát động vận động ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19, Quỹ hỗ trợ người dân Vĩnh Long ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của tỉnh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức tôn giáo trong và ngoài tỉnh tích cực ủng hộ tiền, vật chất, trang thiết bị, sinh phẩm y tế… Cùng với đó, nhiều mô hình, cách làm hay của các tổ chức, cá nhân cũng được lan tỏa, góp phần chăm lo an sinh xã hội như: “Triệu túi an sinh”, “Gian hàng 0 đồng”, “Bếp lửa yêu thương”, “ATM gạo”…

Đặc biệt, qua phong trào kêu gọi người dân chung sức chung lòng phòng, chống dịch COVID-19 đã xuất hiện nhiều tấm gương có nghĩa cử cao đẹp trong nhân dân, tham gia ủng hộ lương thực, thực phẩm cho công tác phòng, chống dịch. Điển hình như: hộ ông Nguyễn Văn Tuấn (xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ) ủng hộ 20 công rau màu; hộ chị Trần Kim Đồng (xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ) ủng hộ hết ao cá hơn 1,3 tấn; ông Nguyễn Công Luận (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình) thức suốt đêm nấu bánh tét để gửi cho lực lượng tuyến đầu… Ngoài ủng hộ tiền, nhiều người dân đã tích cực tham gia các lực lượng tình nguyện đi thu hoạch rau, vận chuyển hàng hóa, đi chợ thay… qua đó thể hiện tinh thần sẻ chia, đoàn kết cùng nhau vượt qua đại dịch.

Theo thống kê, đến nay đã có gần 500 tập thể, cá nhân, doanh nghiệp quyên góp, ủng hộ các quỹ phòng, chống dịch COVID-19 và tài trợ thiết bị, vật tư y tế với tổng số tiền và trị giá hàng hóa trên 352 tỷ đồng. Các hoạt động hỗ trợ đã giúp tỉnh Vĩnh Long bổ sung thêm nguồn lực thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch và chăm lo đời sống nhân dân, hướng tới cuộc sống bình thường mới.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm, trong năm 2022, dự báo dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn và có thể xuất hiện các biến chủng mới nguy hiểm, số ca mắc có thể tăng lên. Do đó các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa để ngăn chặn, đẩy lùi, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch, quan tâm thực hiện xã hội hóa để đảm bảo nguồn lực thực hiện nhiệm vụ chống dịch trong thời gian tới.

Các ngành, địa phương cần triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh chịu tác động của dịch COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khôi phục và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó tiếp tục đóng góp cho công tác an sinh xã hội và phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền và doanh nghiệp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người dân, công nhân, người lao động trước sự nguy hiểm của dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe của mình, phát huy tinh thần toàn dân chung sức chung lòng phòng, chống dịch COVID-19 và chăm lo đời sống người dân.

Tại buổi họp mặt, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho 166 tập thể và cá nhân có thành tích vận động, đóng góp thực hiện an sinh xã hội trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” năm 2021./.

Lê Thúy Hằng

Lưu ra file

Các tin khác