Xử lý nghiêm việc lợi dụng phòng, chống dịch COVID-19 để trục lợi

28/09/2021 21:49 (GMT+7)

 
Xử lý nghiêm việc lợi dụng phòng, chống dịch COVID-19 để trục lợi

Hà Nội (TTXVN 28/9)

Bộ Y tế cho biết, từ 17 giờ ngày 27/9 đến 17 giờ ngày 28/9, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.589 ca mắc mới, trong đó có 6 ca nhập cảnh và 4.583 ca trong nước (giảm 4.759 ca so với số ca mắc của ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố; có 717 ca trong cộng đồng.

Ngoài ra, trong 24 giờ qua, Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm tầm soát cộng đồng bằng kỹ thuật test nhanh kháng nguyên tại vùng nguy cơ cao và nguy cơ rất cao, ghi nhận thêm 3.417 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Các địa phương ghi nhận số ca mắc giảm sâu so với só ca mắc của ngày trước đó là Bình Dương (giảm 1.218 ca), Long An (giảm 31 ca), Tây Ninh (giảm 25 ca). Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao so với số ca mắc của ngày trước đó là Đồng Nai (tăng 171 ca), An Giang (tăng 101 ca), Bình Thuận (tăng 16 ca). Trong 7 ngày qua, trung bình số ca mắc mới trong nước là 9.020 ca/ngày.

Từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 770.640 ca mắc, đứng thứ 44/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi về tỷ lệ ca nhiễm/1 triệu dân thì Việt Nam đứng thứ 154/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.830 ca mắc).

Kể từ khi bùng phát đợt dịch thứ 4 (ngày 27/4/2021) đến nay Việt Nam có 766.110 ca mắc được ghi nhận trong nước, trong đó có 554.762 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Trong ngày hôm nay số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là 21.487 ca, nâng tổng số người được điều trị khỏi lên 559.941 ca.

Trong ngày nước ta ghi nhận 178 ca tử vong, tại Thành phố Hồ Chí Minh (131 ca), Bình Dương (15 ca), Đồng Nai (6 ca), Long An, Tiền Giang, An Giang (mỗi địa phương 5 ca), Kiên Giang (4 ca), Đà Nẵng (2 ca), Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Tây Ninh, Cần Thơ, Sóc Trăng (mỗi địa phương 1 ca). Trong 7 ngày qua, trung bình có 199 ca tử vong mỗi ngày.

Tổng số người tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 18.936 ca, ở mức 2,4% so với tổng số ca mắc và cao hơn 0,4 phần trăm so với mức tử vong do COVID-19 trên thế giới (2,0%).

* Từng bước mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn

Ngày 28/9, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng đoàn, đã thăm làm việc tại thành phố Thuận An (Bình Dương), nơi đang là "vùng đỏ" và làm việc với các ban, ngành, lãnh đạo Bình Dương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Thuận An là địa bàn có số dân và công nhân lao động đông, chiếm 1/4 dân số toàn tỉnh với 72% là công nhân lao động sống tập trung tại các khu nhà trọ.
 
Phó Thủ tướng lưu ý Bình Dương cần lập bản đồ COVID-19 đến tận các nhà trọ để kịp thời theo dõi, xử lý khi có ca mắc. Đặc biệt, tỉnh cần từng bước mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo hướng từng bước, chắc chắn, an toàn.

Trước buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác đã đến kiểm tra một dãy trọ trên phường Bình Hoà và thăm hỏi người dân đang sống trong khu vực này. Phó Thủ tướng nhắc nhở lực lượng y tế nên hướng dẫn kỹ cho người dân tự test COVID-19 và tránh việc lãng phí về vật tư y tế. Phó Thủ tướng cũng kiểm tra một cơ sở cách ly nằm trong chợ Bình Đáng của phường Bình Hoà và một công ty đang thực hiện phương án sản xuất "3 tại chỗ" trong Khu Công nghiệp Sóng Thần (thành phố Dĩ An).

Thành phố Thuận An ghi nhận khoảng 0,63% trường hợp tử vong do COVID-19, đó là những người chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Bình Dương thấp là do đa số người mắc đều trẻ tuổi, có sức khỏe tốt. Ngoài ra, ngành y tế tỉnh cùng chuyên gia y tế tăng cường của Bộ Y tế đã thảo luận, đưa ra được "phác đồ điều trị đồng thuận Bình Dương" từ tháng 7/2021, sử dụng sớm các biện pháp điều trị, phù hợp với bệnh nhân; vai trò của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, chính quyền cơ sở và huyện thị thành phố trong việc phát hiện ca mắc sớm và điều hành trạm y tế cơ động hiệu quả...

*Sử dụng thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm y tế hiệu quả, tránh lãng phí

Ngày 28/9, Bộ Y tế ban hành công văn nêu rõ, Sở Y tế, các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế chủ động hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền lập kế hoạch và triển khai mua sắm thuốc, hóa chất, sinh phẩm, bộ kít xét nghiệm, trang thiết bị, phương tiện,… đảm bảo đáp ứng kịp thời yêu cầu của công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, hóa chất, sinh phẩm, kít xét nghiệm, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Các bên liên quan cần sử dụng thuốc, hóa chất, sinh phẩm, kít xét nghiệm, trang thiết bị, phương tiện,… phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 một cách khoa học, đúng mục đích, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, tránh lãng phí, thất thoát.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị ngăn chặn, phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hoá chất, sinh phẩm,… hoặc lợi dụng các hoạt động phòng, chống dịch để trục lợi.

Đơn vị chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là thuốc giả, thuốc kém chất lượng, lợi dụng tình hình dịch bệnh nâng giá thuốc thu lợi bất chính.

Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát về giá dịch vụ chẩn đoán COVID-19, các dịch vụ khác được pháp luật cho phép; vaccine được tiêm chủng miễn phí cho mọi người dân, không được thu bất cứ khoản phí nào trong tiêm chủng.

Tại cuộc họp báo định kỳ về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 28/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã cung cấp thông tin về giá của bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 được Thành phố sử dụng trong thời gian qua. Theo bác sỹ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh: Thời gian qua, thành phố nhận được nguồn cung bộ kit xét nghiệm nhanh rất dồi dào từ nhiều nhà tài trợ. Đến nay, tổng số bộ kit xét nghiệm nhanh được tài trợ là 11,5 triệu bộ; sắp tới, thành phố sẽ nhận thêm khoảng 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh nữa. Ngoài các nguồn tài trợ này, thành phố cũng chủ động mua sắm để nếu nguồn tài trợ chưa về kịp thì vẫn có nguồn sử dụng.

Ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, giá mua sắm các bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 hoàn toàn theo danh mục của Bộ Y tế. Cụ thể, giá test hiện nay được quy định tại “Danh sách các sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2” đã được cấp số đăng ký, cấp phép nhập khẩu theo công văn 6929/BYT-TB-CT ngày 23/8/2021. Đến nay, Bộ Y tế đã 7 lần ban hành hướng dẫn các danh sách này...

Liên quan đến việc cấp mã số cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28/9, Bộ Y tế cho biết: Ngày 3/4/2020, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 1850/BYT-DP hướng dẫn việc thông báo ca bệnh COVID-19 trên Hệ thống mã số ca bệnh quốc gia về dịch COVID-19.

Từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh chưa có báo cáo về ca bệnh COVID-19 (F0) có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động. Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh làm rõ và cung cấp số liệu cụ thể về tổng số kết quả test nhanh dương tính, số ca F0 được cách ly tại nhà và số ca được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR trước khi vào cơ sở y tế điều trị hoặc khu cách ly tập trung.

Trước đó, ngày 20/8, Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có Văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh, nêu rõ: “Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà và chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung. Số ca dương tính hàng ngày được thống kê bao gồm cả số ca test nhanh dương tính”./.

PV

Lưu ra file

Các tin khác